Forum Clan : Anh em [ae]

Chào mừng đến CLAN [ae]
 
Trang ChínhPortalTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chiến thuật căn bản StarCraft.

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:53 am

Terran vs Zerg


Sau khi hoàn thành việc chia dân, công việc tiếp theo của bạn là tiếp tục sản xuất SCVs. Khi số SCVs đạt đến khoảng 8 hoặc 9/10, chọn 1 SCV xây 1 nhà Supply Depot.

Trước khi xây Supply Depot, có thể dùng con SCV đấy lượn một vòng trong căn cứ của bạn tại vùng giáp ranh để kiểm tra xem có Overlord của địch ko. Nếu có => căn cứ của địch nằm sát cạnh bạn. Nếu không, coi như loại được một khả năng.

9th SCV xây supply depot, xây ở đâu là tuỳ chiến thuật, nếu định đánh fast teck (sau khi lên barrack lên thẳng Factory, StarPort), bạn nên xây Supply tại đường lên của căn cứ để bịt lại, thường là 2 supply depots + 1 barrack là có thể bịt được đường lên tại vị trí 12,2, và 6. Riêng vị trí số 7 chỉ cần 1 supply+1 barrack.
10th SCV đi do thám (scouting,reckoning): nên nhớ là con SCV do thám này RẤT QUAN TRỌNG. Có thể lập đạo (grouping) con SCV này để dễ điều khiển (ví dụ: Ctrl+1 khi select con SCV đó). Nên nhớ là bạn fải điều khiển làm sao để con dân do thám này ở càng lâu trong căn cứ của địch càng tốt. Để biết khi nào thì địch nâng cấp nhà, khi nào xây sunken ở mỏ phụ, v.v… Tóm lại là càng lâu càng tốt.
9th SCV sau khi xây Supply Depot, tiếp tục xây Barrack. Từ đây trình tự xây của bạn sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật mà bạn đã chọn (cân nhắc sau khi con SCV do thám đã tìm được vị trí căn cứ địch).
Chiến thuật cổ điển (Classic):

12th hoặc 13th SCV xây tiếp 1 barrack khác, bơm 2 marines ra chỗ đường lên, xây nhà gas (Refinery), bơm tiếp 2 marines khác rồi xây nhà Academic, bơm tiếp 2 marines, rồi xây Supply depot.

Tiếp tục bơm marines cho đến khi xây xong nhà Academic thì xây 2 medic. Rồi nâng cấp Stimpack. Lúc này nếu bạn làm việc đúng công suất thì sẽ có khoảng 1 đạo (1 dozen = 12) marines và 2 medics. Kéo đi đến trước nhà của Zerg, trước khi đi nhớ xây thêm 1 medic + 1 firebat rồi để hold position tại đường lên fòng khi bạn kéo marine đi đối thủ sẽ thừa cơ lùa zergling vào. Hết 10 phút.

Chiến thuật fast teck:

Chiến thuật này chỉ được thực hiện nếu bạn quyết định đánh dropship nhanh. Vì thường thì Zerg player luôn có sunken bịt trước lối vào tại mỏ phụ nhưng ít khi có sunken trong mỏ chính. Nếu dropship đủ nhanh thì có thể gây thiệt hại nặng cho kẻ địch và thậm chí có thể dẫn đến kết thúc trận đánh.

Trình tự nên là như sau, sau khi xây 1st Barrack, xây Refinery, rồi dùng supply depot thứ 2 để chặn kín hoàn toàn đường vào căn cứ. liên tục bơm marine từ barrack duy nhất, khi có khoảng 100 gas và 200 mineral, teck lên nhà Factory.

Vẫn tiếp tục train Marine và xây thêm supply depot. Khi xây xong Factory, xây ngay Starport và academy. Nên nhớ là xây academy sau khi xây Starport. Hoàn thành Starport, upgrade add-on Control Tower và nâng cấp Stimpack.

Bơm 1,2 con Medic và tối thiểu 1 firebat. Chọn 1 group 1 medic, 6 marines và 1 firebat cho đi đến trước căn cứ địch, lúc này Dropship cũng vừa bay đến, load tất cả lên và fần sau dành cho bạn tự quyết định …

Chiến thuật expo nhanh:

Chiến thuật này được [Red]Nada áp dụng trong nhiều trận đánh T vs Z của Lost Temple, khá hiệu quả nếu bạn đủ nhanh tay nhanh mắt trong việc phân bố công việc.

Đầu tiên lên 2 Barrack như bình thường, nhưng chỉ bơm 1,2 con marine ra chỗ đường lên (tôi giả sử con SCV do thám của bạn vẫn đang sống sót và chạy lanh quanh trong căn cứ của địch.) Nếu thấy địch chỉ xây 1 hoặc 2 cặp Zergling.

Bạn có thể ngừng xây marine (tối đa 4 con) để dành tiền xây Commander Centre (CC) thứ hai ở gần đường lên căn cứ của mình. Sau khi bắt đầu xây CC thứ 2, xây Refinery + Academy ngay lập tức. Tiếp tục bơm marine cho đến khi nhà CC xây xong, lift up và hạ xuống mỏ phụ của bạn + xây medics + upgrade Stimpack.

Vậy là đã xong chiến thuật expo nhanh, từ đây số mineral và gas bạn kiếm sẽ dần dần nhiều hơn Zerg, nhưng bạn fải fòng thủ tốt trong những đợt tấn công đầu tiên của địch và chờ cho đến thời điểm thích hợp.

Note nhỏ là chiến thuật expo nhanh rất dễ bị fá sản nếu Zerg player liều chết kéo cả đám combination của Lurker, Zergling và Hydra vào mỏ fụ của bạn, đó là lí do tại sao fòng thủ sống sót trong thời gian đầu của trận đánh lại rất quan trọng với chiến thuật này.

Chiến thuật Fast tanks:

2 Barrack -> Refinery -> Factory -> Academy. Điểm mấu chốt của chiến thuật này là kiếm càng nhanh 100 gas càng tốt. Sau khi Factory hoàn thành, xây 1 tank và upgrade Siege Mode.

Lúc này Academy cũng fải xong, bạn xây 2 medics + upgrade Stimpack rồi kéo cả đám gồm khoảng 10 Marines, 2 medics, 1 tank đến trước căn cứ địch. Rồi cứ thế mà từ từ chống tăng lấn vào. Chiến thuật Fast Tank nếu đánh đúng kiểu có thể kết thúc trận đấu trong vòng 8-11 phút.

Chiến thuật Fast Upgrade:

2 rax -> Refinery –> Engineering Bay -> Upgrade Weapon -> Academy -> có thể thêm 1 rax nữa. Chiến thuật này nâng cấp weapon sớm + mass marines, có từ 2->4 medics.

Ko phổ biến cho lắm và nếu trình độ điều khiển không cao thì rất có thể sẽ fí fạm Marines dưới sức tấn công khủng khiếp của Lurker và Fast Zergling (fastling) kết hợp.

Nhưng nếu trình độ micro cao thì ko có vấn đều, 1 con marine attack 6 damage nếu được nâng cấp lên +1 damage thì 20 con marine sẽ là +20 damage attack, sử dụng kết hợp với Stimpack, sức tấn công sẽ được tăng lên đáng kể, ko muốn nói là khác biệt hoàn toàn.

Xin lưu ý cho tất cả các chiến thuật trên, sau khi có Academy và Add-on Comsat (nhà “soi”), bạn fải quét ngay một nhát (scan) vào căn cứ của Zerg để xem Zerg teck lên Lurker hoặc Multalisk. Nếu là Lurker thì sau khi kéo quân khỏi căn cứ nên xây bunker tại đường lên đề fòng bị đánh úp. Nếu là Multalisk thì fải xây Engineering Bay -> Turret để bảo vệ căn cứ của mình.

Chiến thuật Rush Bunker:

Có 2 thể loại Rush bunker, rush bunker để hù doạ đối phương và Rush bunker phân định thắng thua ngay từ lúc bắt đầu trận đánh. Đối với chiến thuật rush bunker hù dọa, bạn vẫn lên 2 rax lúc đầu như bình thường.

Khi con SCV do thám tìm thấy căn cứ của Zerg và thấy nhà Hatchery đang morphing tại mỏ phụ thì lập tức xây bunker ngay tại đó, lúc này 2 rax ở nhà cũng đã lần lượt hoàn thành. Bạn gửi thêm 1,2 SCVs tới chỗ bunker đang xây và bơm marines thẳng ra chỗ Bunker. Cách này thường không thành công đối với cao thủ vì khi bạn đã có bunker xây xong thì Zerg cũng đã có khoảng 6 zerglings, cho nên chỉ mang tính chất hù doạ làm đối fương rối tay lúc đâu.

Rush bunker Serious:

Vắn tắt: 9th SCV xây Rax (Lưu ý là xây barrack trước khi xây Supply Depot). 10th SCV scouting, đủ 100 mineral xây supply depot, SCV, 150 mineral xây tiếp 2nd rax. 10th SCV xây bunker ở mỏ phụ của địch, gửi 1 hoặc 2 con SCVs ra tiếp viện + bơm marine thẳng ra bunker đang xây.

Nếu thực hiện thành công thì Marine của bạn chắc chắn sẽ chui vào bunker trước khi Zerglings của đối thủ xuất hiện. Fần còn lại chỉ là tiêu diệt dần dần hoặc thất bại hoàn toàn, tuỳ vào trình độ micro của bạn.

Trên đây là toàn bộ những chiến thuật cơ bản có thể dùng để khai cuộc Match up Terran vs Zerg. Tất nhiên là còn rất nhiều chiến thuật quái đản khác nữa (vd Floating, double Wraiths), nhưng chúng chỉ bất ngờ, với khả năng thành công rất thấp (rất ít người dùng, thường có tính ngẫu hứng) nên LT sẽ nói trong 1 dịp khác nếu có thời gian.

Nguồn : esportvn - sổ tay game thủ.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:53 am

Terran vs Protoss


Teck lên 1 chú Tank càng sớm càng tốt:

Trình tự phát triển lúc đầu giống như T vs Z. Nhưng khi xây Supply Depot đầu tiên (9th SCV), bạn NÊN (a big should) xây ở gần đường lên để bịt kín đường vào căn cứ của mình. Sau đó xây Barrack bên cạnh, hãy tưởng tượng Barrack này như cánh cửa ra vào của căn cứ của bạn, lift up và land on. 10th SCV cử đi scouting, đủ 100 mineral thì xây Refinery để kiếm gas ngay lập tức.

Tại thời điểm này hoặc sớm hơn, nếu scout probe của địch đã tìm thấy căn cứ của bạn, tránh ko được để cho probe của địch giết con SCV đang xây Barrack, cách đơn giản là select 1 SCV bất kì đang mining ra attack vào probe.

Một khả năng rất nguy hiểm khác là con Probe đó lao vào xây nhà Assimilator ngay tại mỏ gas của bạn, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ KHẢ NĂNG NÀY XẢY RA, tôi sẽ nói vắn tắt lí do, có thể hiểu đơn giản thế này, nếu để Probe xây Assimilator, bạn sẽ ko thể teck lên tank được mà fải chuyển sang chiến thuật 2 Rax (Barrack), chiến thuật này gần như vô dụng khi chống lại bất kì unit nào của Protoss (Dragoon, Dark Templar, Templar, Reaver), nếu protoss player có trình độ nhất định thì khả năng thua của bạn sẽ <70%.

Vì vậy, khi thấy con Probe tìm thấy nhà bạn và lao thẳng vào trong (thông thường nếu ko định xây Assimilator, con probe sẽ lẩn quẩn ở chỗ Barrack để giết SCV của bạn), ko được chần chừ mà xây ngay nhà Refinery, nếu không đủ mineral, có thể Cancel SCV đang được xây trong CC để lấy lại tiền.

Trong trường hợp xấu nhất là bị xây Assimilator, bạn chỉ còn 1 cách là lên 2 Rax, Academy, rồi sử dụng chiến thuật M&M (Marines&Medics) cơ bản trong những phút đầu, sau đó nếu đủ gas thì dần dần chuyển sang những chiến thuật dưới đây.

Chiến thuật cổ điển (classic):

Xây nhà Supply Depot thứ 2 bịt đường vào, đợi đủ 100 gas 200 minerals -> 1st Factory, tiếp tục đợi đủ 100 gas và 200 minerals khác để xây 2nd Factory, sau khi Factory thứ nhất xây xong, upgrade add-on Machine Shop. Xây 1 con tank để chống lại Dragoon của địch đến quấy fá ở phía ngoài đồng thời nâng cấp khả năng đặt mìn (Vulture Mines) của Vulture.

Lúc này thì 2nd Factory cũng đã hoàn thành, xây vulture liên tục, teck lên Vulture Speed sau khi hoàn thành Vulture Mines, khi được khoảng 4 con thì lift up Barrack (mở cửa ra vào ^^), rồi kéo đến nhà của địch. Lưu ý là tại thời điểm này thường sẽ có 1 observer của địch trong căn cứ của bạn nên khi kéo vulture đi luôn giả sử rằng kẻ địch đã biết.

Vì vậy nên tránh đi đường thẳng mà nên đi đường lòng vòng (hoặc có thể dùng 1 SCV đi trước làm mồi nhử (baiting)), tóm lại là cố gắng chui vào nhà của địch mà giết dân fá hoại. Vulture thứ 5 và thứ 6 thì rải mìn quanh mỏ của bạn (đề fòng reaver, dark templar drop), và đường lên căn cứ (đề fòng dark templar).

Nếu 4 con Vultures cử đi lúc đầu ko làm ăn được gì thì nên cử thêm 2 con vulture khác rải mìn ở tất cả các mỏ khác trên bản đồ để kiểm soát. Nâng cấp Siege Mode của Tank tại Add-on Machine Shop và xây Engineering bay. Lúc này nên chuyển sang xây Tank, khi đã được một số lượng kha khá (khoảng 4,5 con, cái này tuỳ theo định nghĩa “kha khá” của bạn) thì kéo tanks, vultures và vài con SCV đến nhà địch, mục đích chính là bịt cửa ra vào của Protoss hoặc chỉ cần kiểm soát lối ra vào của nhà mình.

Nếu cảm thấy chưa đủ thì có thể chọn cách an toàn là vừa xây mỏ phụ, vừa tiếp tục bơm tanks, vultures và xây thêm Factory. Số nhà Factory khi có 1 CC hoạt động nên là 3 (2 nhà xây Vultures, 1 nhà xây Tank), nếu có 2 CC cùng hoạt động thì nên là 6 (3 nhà xây Vultures, 3 nhà xây Tanks. Chắc cũng hết 10 mins đầu rồi.

Chiến thuật dropship:

Chiến thuật dropship đơn giản là teck lên tanks với Siege Mode rồi đem thả vào mỏ của địch để quấy phá trong những phút đầu. Chiến thuật này đặc biệt hiệu quả khi căn cứ của bạn nằm sát với căn cứ của địch. Ví dụ bạn ở vị trí 12, địch ở 2. Bạn ở 6, địch ở 9 và ngược lại, vì những vị trí này tuy xa ở đường bộ, nhưng lại quá gần ở đường "chim bay" ^^.
Sau khi xây Barrack và Refinery như ở chiến thuật classic như trên. Đợi đủ 100 gas và 200 mineral rồi xây nhà Factory. Nên nhớ là chỉ xây duy nhất một nhà Factory, trong khi chờ đợi có thể bơm 3,4 marines ra đứng hold position ở dốc vào căn cứ, thêm supply depot nếu đủ tiền. Hoàn thành Factory, upgrade Machine shop và xây Starport ngay lập tức.

Sau khi có add-on Machine shop, tuỳ theo lượng tiền/gas của bạn hiện thời, có thể upgrade Siege Mode ngay lập tức hoặc để muộn hơn (ko thực sự cần thiết fải upgrade ngay). Nhưng fải luôn luôn bơm 1 tank ra để chống lại đợt harrass (quấy rối) đầu tiên của Dagroon. 1st Tank xuất hiện thì Starport cũng hoàn thành, upgrade Control Tower và... ngồi đợi... xây dropship.

Xây tiếp 2nd Tank + fải upgrade Siege mode lúc này nếu chưa làm lúc trước. Xây Engineering Bay và tiếp tục xây thêm tank từ Factory duy nhất, khi Dropship xuất hiện lập tức load 2 tanks vào dropship bay thẳng đến căn cứ địch (bạn có thể bay đường vòng nếu thích an toàn, nếu timing chuẩn thì dropship sẽ ra trước khi observer của địch bay đến căn cứ của bạn), đồng thời xây Turret bao quanh mỏ (khoảng 2 cái ở mỏ chính, 1 cái ở đường ra vào).

Điều khiển dropship là nhân tố quyết định của chiến thuật này, khi đã vào căn cứ địch, fải luôn đặc biệt để ý xung quanh, tuỳ theo tình hình mà hành động.

Trong trường hợp thuận lợi nhất "vườn không nhà trống", thả tanks xuống giữa (bên cạnh) mỏ của địch, bật Siege Mode (dân tình hay gọi là "chống càng") rồi cứ nhằm dân mà bắn. Nếu fát hiện dragoon hoặc zealot của địch xuất hiện, có thể chọn 1 trong 2 cách: tiếp tục nhằm dân mà bắn tiếp nếu nhìn thấy còn nhiều dân túm tụm, hoặc "rút càng" load lên dropship rồi tẩu thoát nếu khoảng cách còn đủ xa.

Trong trường hợp có dragoons đứng canh trong mỏ địch rồi thì có thể lượn ra ngoài mỏ phụ của địch kiểm tra, rồi bay một vòng quanh bản đồ nếu thích, hoặc có thể bay ngược vào trong để câu giờ và giữ chân địch tại căn cứ.

Khi có khoảng 4 tanks (2 tanks trong dropship, 2 tanks xây ở nhà), thì mineral của bạn sẽ có xấp xỉ 400 mineral, xây Commander Centre(CC) thứ 2 rồi tiếp tục giống như chiến thuật classic.

Mục đích của chiến thuật này là giết được càng nhiều probes càng tốt , thậm chí có thể xây tiếp dropship thứ 2 nếu đợt đầu thất bại. Việc chênh lệch trong số dân kiếm tiền (nếu thực hiện thành công chiến thuật này) sẽ dẫn đến chênh lệch đáng kể trong quân số và chiến thắng là điều tất yếu. Dropship Strategy dành cho những ai có khả năng micro cao vì điều khiển dropship rất khó.

Chiến thuật expo nhanh:

Về mặt cơ bản, chiến thuật expo nhanh của Terran vs Toss tương tự như expo nhanh của Terran vs Zerg, điểm khác biệt duy nhất là bạn sử dụng Tanks thay vì marine để phòng thủ chặt chẽ trong những phút đầu.

Trình tự xây giống như chiến thuật dropship cho đến khi hoàn thành 1st Factory, bạn ko xây Starport mà xây 1 tank + upgrade Siege Mode. Xây tiếp con tank thứ 2, lúc này bạn sẽ có khoảng 400 mineral, xây 2nd CC -> Engineering Bay -> Turret. Chiến thuật này tương đối an toàn trong phần lớn trường hợp vs Protoss, với điều kiện bạn bố trí tanks hợp lí (khoảng cách vừa đủ trong 70 ô grid-tầm bắn của Siege Mode tank, vị trí là ở cửa ra vào, tại mỏ chính, đồng thời mỗi tank nên có 1 turret đứng cạnh.

Sau khi xây xong 2nd CC, lift up và hạ xuống (land on) mỏ fụ, xây tiếp Factory thứ 2 và thứ 3, liên tục bơm tanks (nên nhớ là chỉ tanks, no vulture) cho đến khoảng 1 đạo (12) thì nâng cấp Vulture Mines và Vulture Speed. Rồi chuyển sang xây cả Vulture lẫn Tanks. Không nhất thiết fải xây Starport và dropship ngay vì khi thực hiện chiến thuật expo nhanh, bạn sẽ cần rất nhiều tiền và gas để xây Tanks và Turrets chống lại các đợt tấn công của Protoss.

Chìa khoá của chiến thuật này là sự cẩn thận bố trí các unit phòng thủ, tuy nhiên chiến thuật này rất dễ bị phá nếu đối thủ phát hiện và chỉ tập trung xây Dragoon và Speed Zealot + Shuttle. Nếu "sống sót" qua được khoảng 10 phút khai cuộc thì chắc chắn lợi thế thuộc về bạn.

Chiến thuật khai cuộc của Terran đối với Protoss không nhiều, và hiếm có (chỉ hiếm thôi, chứ không fải là không có) trận đánh nào giữa Terran và Protoss lại kết thúc trong 10 phút đầu.

Muốn chiếm thế chủ động, bạn fải tập luyện rất nhiều những kĩ năng bố trí Tanks Sieged mode, xây Turrets và điều khiển Vultures. Liên tục (khoảng 2 phút một lần) scan căn cứ của Protoss để xem được khi nào đối phương chuyển chiến thuật (thường là lên CarrierS) còn kịp thời đối phó.

Nguồn : esportvn - sổ tay game thủ.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:53 am

Terran vs Terran


Theo một cuộc bình chọn trên website: www.sclegacy.com cách đây đã khá lâu thì match up TvT là match up nhàm chán (boring) nhất trong tất cả các cặp đấu. Nhưng theo ý kiến riêng của LT thì match up này vẫn đứng trên ZvZ (chỉ có Rush Multalisk và Zergling: (,match up mà chẳng biết đến bao giờ mới có thời gian viết).

Chiến thuật khai cuộc của Terran vs Terran ban đầu chỉ bao gồm 3 chiến thuật cơ bản, đó là Goliath Drop, Siege Tank Rush và Double Wraiths. Sau này chỉ có thêm chiến thuật Vulture Rush (được sử dụng nếu bạn có trình độ micro cao). Như vậy có thể thấy rõ ràng là số lượng chiến thuật của match up này khá nghèo nàn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là trận đấu TvT được quyết định thường chỉ trong một cuộc chạm trán duy nhất khi một bên dùng toàn lực tấn công bên kia. Những thời điểm còn lại đều là những cuộc phá hoại mỏ phụ của nhau, Dropship thả Siege Tanks và Goliaths một cách nhàm chán và đơn điệu. Vì thế, khả năng quan sát nhận định tình thế (scouting bằng SCV, scanning liên tục bằng add-on comsat) và tính quyết đoán (sự dứt khoát lúc nào là lúc tấn công) mang tính chất rất quan trọng đối với kết quả thắng bại của trận đấu.


Những giây khởi đầu của trận đấu diễn ra cũng giống như đối với những match up khác. Tuy nhiên, vị trí xây Supply Depot đầu tiên không nhất thiết fải ở vị trí bịt đường lên căn cứ như đối với Protoss. Đối với những người chơi tốt, thì việc có bịt hay không cũng không quan trọng, vì Terran có một khả năng đặc biệt mà không một race nào có được, đó là các Building có thể Lift Up và bay được. Bạn hãy tận dụng khả năng đặc biệt này để do thám căn cứ của đối phương và quyết định chiến thuật của mình. Nếu xem replays của các cao thủ trên thế giới (và hầu hết người chơi Terran bây giờ), dễ dàng để ý thấy ai cũng tuân theo một quy trình sau:

Xây 1st supply depot => 1st barrack => Refinery => 1st marine (đi giết scouting SCV của đối phương hoặc đứng canh trên dốc) => LIFT UP barrack và bay qua căn cứ của địch => 1st Factory => 2nd Supply Deport. Đến đây bạn có thể chọn cho mình 1 trong 4 chiến thuật sau:

Goliath Drop:

Chiến thuật an toàn nhất, bản thân LT luôn luôn sử dụng chiến thuật này vì khả năng phòng thủ cũng như tấn công hoàn hảo của nó. Goliath có thể chống lại Vulture bằng cách chặn trên dốc; chống lại Wraiths bằng ground-to-air rockets rất mạnh (mạnh nhất trong các units chống không của Starcraft 30+12); nếu điều khiển khéo léo thì còn có thể tấn công phá hoại rất hiệu quả bằng Dropship. Tuy nhiên chiến thuật này có yếu điểm là nếu đối phương chủ động phòng thủ bằng Siege tanks thì khả năng phá hoại của Goliaths sẽ giảm đi đáng kể. Build order của chiến thuật này như sau:
1st Factory => 2nd Supply Deport => 2nd Factory => Armory & 1st Starport.

Sau khi Armory hoàn thành lập tức xây 2 goliaths và add-on Control Tower để xây Dropship. Nếu bạn làm đúng trình tự với timing chuẩn thì khi có Dropship đầu tiên thì sẽ có 4 Goliaths. Vào thời điểm này, nếu đối phương tấn công thì hãy dùng goliaths để phòng thủ, Dropship “rỗng” có thể bay thẳng đến căn cứ địch để hù dọa và quan sát. Còn nếu đối phương phòng thủ thì load 4 goliaths lên Dropship và mang đi phá hoại. Lưu ý, nếu dropship bay vào căn cứ đối phương toàn Siege Tanks và Turrets (như đã nói ở trên) thì tốt nhất đừng nên thả xuống mà chỉ nên bay quanh quẩn vòng ngoài nhằm phá hoại mọi công trình mở rộng (e.g. supply deports, commander center,...) nằm ngoài vùng “phủ sóng” của Siege Tanks. Sau đó, add on Machine Shop vào Factory để teck lên Siege Tank và tiếp tục xây Dropship.

Siege Tank Rush:

Được ăn cả, ngã về không. Chiến thuật này có thể dùng khi nhà Barrack của bạn đang bay trong căn cứ của địch và quan sát thấy đối phương không teck lên tanks (ko nhìn thấy Addon Machine Shop ở nhà Factory). Tầm nhìn bao quát trên không của Barrack chính là “con mắt” chỉ điểm cho những họng pháo (plasma cannon) có sức tàn phá khủng khiếp của Siege Tanks. Tuy nhiên, nếu rush thất bại, thì hậu phương rỗng tuếch của bạn cũng sẽ ko chống chịu được lâu khi đối phương phản công bằng bất cứ loại units gì (wraiths, goliaths hay thậm chí là tanks).
Build order như sau:

1st Factory => Add on Machine Shop => 2nd Supply Deport => 2nd Factory => Upgrade lên Tanks Siege Mode + liên tục sản xuất Tanks và kéo qua căn cứ địch, nhớ kéo thêm vài ba chú SCV để có thể chủ động sửa (repair) những chiếc Tanks đã bị tổn thương. Đến thời điểm này, nếu có dư 125 mineral thì lập tức xây Engineering Bay để cộng thêm vài cái Turrets đảm bảo chắc chắn cho Tanks ko bị Dropship hay Wraith quấy rầy. Rồi sau đó cứ lấn dần Sieged Mode Tanks vào sâu trong căn cứ đối phương.

Double Wraiths:

BẤT NGỜ, phức tạp trong điều khiển và khả năng thất bại tương đối cao là đặc điểm của chiến thuật này. Double Wraiths (máy bay tàng hình) chỉ đơn giản là xây 2 nhà Starports cùng một lúc sau khi hoàn thành nhà Factory đầu tiên. Điểm quan trọng nhất khi dùng chiến thuật này là bạn fải chắc chắn căn cứ ko còn scouting SCV và Barrack của địch chưa bay đến nơi. Build Order như sau:

1st Factory => 2 Starports (chú ý, nên xây Starport tại ví trí góc xa nhất của căn cứ của bạn so với căn cứ của địch để cho thời gian scouting Barrack địch phát hiện ra là lâu nhất) => 2nd Supply Deport => để dành đủ Mineral và Gas để xây 2 chiếc máy bay cùng một lúc sau khi hoàn thành Starports. Khi 2 chiếc đầu tiên vừa xuất xưởng và bay đến phá hoại căn cứ đối phương, lập tức add on Control Tower vào một Starport để Upgrade Cloaking Field (khả năng tàng hình). Starport còn lại tiếp tục xây Wraiths.

Điều khiển Wraiths như thế nào?

Mục đích phá hoại là nhiệm vụ chính của chiến thuật này, vì vậy, khả năng điều khiển micro là nhân tố quyết định. Phải đảm bảo tiêu diệt TẤT CẢ các units hay buildings có khả năng phát hiện tàng hình (99% ở đây là Turrets và Addon Comsat). Nhưng khả năng không-đối-đất của Wraiths là rất kém (damage point Cool, vì vậy, nên chọn cách khôn ngoan là giết những SCVs đang xây Engineering Bay, Academy, và Turrets. Trong khi đó ở nhà xây Addon Machine Shop để teck lên Siege Tanks và kết thúc trận đấu.

P/S: Nếu thất bại trong việc dùng Double Wraiths để tấn công trong những phút đầu tiên, bạn không nên phí phạm những chiếc máy bay này mà hãy dùng nó kết hợp với Dropship để thả Tanks lên núi phá hoại mỏ phụ của địch vào những thởi điểm tiếp theo của trận đấu.

Vulture Rush:

Đây là chiến thuật đòi hỏi khả năng micro rất cao vì Vulture là Unit có tốc độ NHANH NHẤT trong Starcraft (sau khi đã nâng cấp Ion Thruster), thêm vào đó khả năng đặt mìn (Spider Mine) ko cho phép một lúc đặt 3 quả (sử dụng phím Shift để queuing actions) mà fải đặt từng quả một => phải nhanh tay. Chiến thuật được sử dụng nếu đối phương ko dùng Barrack để bịt cửa (trong phần lớn trường hợp), điều khiển vultures lao thẳng vào căn cứ, đặt mìn trước nhà Factory, tiêu diệt Tanks hoặc Goliaths và quan trọng nhất là giết càng nhiều SCV càng tốt.
Build Order: 1st Factory => 2nd Supply Deport => 2nd Factory => add on Machine Shop cho cả 2 Factory => Upgrade Ion Thruster và Spider Mine + bơm Vultures liên tục sang căn cứ địch => Nếu tự tin thì có thể xây thêm một Factory

Ghi chú: khi bị Vulture Rush, hãy nhớ những loại units sau ko bị mìn của Vulture tổn thương:

SCVs
Vultures themselves => Vultures chống lại Vultures
Tất cả các units bay trên không. Bạn nên lập tức ngừng xây dropship mà chuyển sang Wraiths.
Drone của Zerg
Probe và Archon của Protoss


Tanks ở chế độ bình thường (Tank mode) độ sát thương là 30+6, tầm bắn khoảng 4 đến 5 ô grid, nhưng DI CHUYỂN ĐƯỢC. Trong khi Tank ở chế độ “chống càng” (Siege mode) thì độ sát thương là 75+15 (unit bắn trên bộ mạnh nhất trong SC), tầm bắn đến 12 ô grid, nhưng ko DI CHUYỂN ĐƯỢC. Vì thế nếu muốn dùng Tank bình thường đấu với Tank “chống càng”, bạn phải hiểu được qui tắc bắn của Tank “chống càng”.

Yếu điểm quan trọng nhất của Siege Mode Tanks là chúng bắn theo thứ tự TRƯỚC SAU đối với units (ai lao vào trước sẽ dính đạn trước), và theo thứ tự CAO THẤP đối với buildings (khi Tanks bắn buildings, chúng sẽ bắn Canon, Turret, Bunker, Sunken Colony và Spore Colony trước khi bắn các buildings khác). Vì vậy, để chống lại Siege Mode Tanks, hãy dùng SCVs hoặc các units rẻ tiền khác (vultures, hay thậm chí Goliaths) cho chúng lao vào trước để hứng loạt đạn đầu tiên, sau đó ngay lập tức cho Tanks thường lao vào, chống càng lên hoặc tấn công trực tiếp. Khả năng thành công sẽ là rất cao.

Nắm vững những chiến thuật trên, bạn đã có thể vào trận TvT một cách tự tin nhất, tất nhiên là còn phải tập dượt thật nhiều những kĩ thuật khác ví dụ như khả năng điều khiển Dropship (Dropship Management); cách bố trí Siege Mode Tanks xen lẫn với Turrets để phòng thủ; v.v...

Nguồn :esportvn - sổ tay game thủ.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:54 am

Protoss vs Terran


Protoss vs Terran có lẽ là match up nhàn nhất trong những phút đầu nếu so sánh với P vs Z và P vs P (phần lớn trường hợp). Mức độ điều khiển và sự đòi hỏi khả năng micro không cao như khi gặp Zerg hay Protoss. Thêm vào đó, nếu đứng ở vị trí Terran Player, gặp Toss có lẽ là đối thủ khó chịu nhất (với Stats 2xx-20 của LT trên server PDS1, có đến 12 trận thua Protoss, 6 thua Zerg. Vì vậy, khi ProToss vs Terran bạn là người có lợi thế trước hết, lí do sẽ được sáng tỏ dần dần trong bài viết. 1 điểm quan trọng đối với match-up này là khả năng micro cao (điểm Actions Per Minute (APM) cao) không được coi là nhân tố quyết định trận đánh, mà chiến thuật bạn sử dụng sẽ quyết định tất cả.

Chú ý: Do đặc điểm unit của Protoss phần lớn ở dạng machinery (máy móc), nên hầu hết người chơi Terran đều lựa chọn unit ở dạng machinery để chống lại (vultures, tanks, goliaths). Có một số units cơ bản của Protoss bạn luôn luôn phải nhớ và thành thạo cách sử dụng, đó là Zealot, Dragoon, Observer và Shuttle. Thêm vào đó, do match up này không phân chia các loại chiến thuật ngay từ đầu giống như của Terran mà phụ thuộc vào từng mốc thời gian. Ở những mốc thời gian nhất định, tuỳ theo tình thế mà bạn quyết định chiến thuật nào sẽ phù hợp với mình. Vì vậy tôi sẽ chia bài viết này theo các mốc thời gian rồi phân chia chiến thuật có thể dùng được trong những thời điểm đó.

Trình tự phát triển lúc đầu (chia dân, kiếm tiền, xây probes) như các race khác. Cho đến con probe thứ 7 hoặc thứ 8, lúc này bạn sẽ có xấp xỉ 100 mineral, select 1 probe ra xây 1st Pylon ở gần đường lên căn cứ.

Nói qua một chút về "nghệ thuật" xây Pylon của Protoss. Như các bạn đã biết Pylon là công trình (building) dùng để liên kết (connecting) và cung cấp năng lượng (energy supply) cho mọi buildings khác của Protoss (trừ Nexus, Assimilator và Pylon). Nếu tìm hiểu kĩ hơn, mỗi Pylon sẽ chiếm 2x2 ô (grid) và có khả năng bao phủ 12x6 ô (grid), nếu biết tính toán diện tích này, bạn có thể đặt Pylon trên núi, xây công trình ở dưới đất (vd: cannon), hoặc ngược lại, rất có lợi trong việc mở rộng căn cứ (expo) và phòng thủ. Hơn nữa, Pylon còn cung cấp cho bạn một tầm nhìn khá rộng, vì thế, các cao thủ Protoss thường bố trí Pylon tại các góc cạnh của căn cứ, vừa tiện cho việc quan sát phòng thủ, lại có tác dụng che dấu những công trình quan trọng.

Sau khi xây 1st Pylon, xây Gateway đầu tiên. Đợi đủ 100 mineral, xây Assimilator. Lúc này khi 1st Gateway đã được hoàn thành (bạn sẽ có khoảng 13,14 probes), xây Cybernetics Core (hotkey: BY 200 mineral) rồi 2nd Pylon ngay lập tức. Trong khi chờ đợi Cybernetics Core, tiếp tục xây probes và dành nhiều thời gian hơn điều khiển con probe scouting đã gửi đi lúc đầu. Nếu may mắn lọt được vào trong căn cứ của Terran (trong 66% trường hợp – 66% có nghĩa là bạn tìm được căn cứ của địch đầu tiên hoặc thứ hai trong ba chỗ cần tìm), chú ý quan sát xem Terran xây 1 hay 2 nhà Factory. Nếu chỉ có 1 nhà Factory duy nhất hoàn thành(cho đến khi con probe đấy bị “thịt”) thì có thể Terran đánh dropship hoặc expo nhanh. Nếu thấy bắt đầu xây nhà Factory thứ 2, thì chắc chắn Terran sẽ đánh Vulture mines.
Sau khi Cybernetics Core đã định hình, xây một nhóc Dragoon để giết con SCV scouting trong căn cứ của bạn, nếu không có con SCV nào thì mang Dragoon đến thẳng căn cứ của địch để harrass supply depot số chiến thuật cho bạn chọn.

Chiến thuật cổ điển (classic):

Có 3 loại chiến thuật cổ điển:
Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd goon -> 2nd Gateway <-> 3rd Pylon -> Robotics Facility -> 3rd & 4th goons -> 4th Pylon -> Observatory(VO). Chiến thuật này nâng cấp sớm nhanh khả năng bắn xa của Goon, dùng khi bạn muốn quấy phá căn cứ của Terran từ sớm. Cách này bị nhược điểm là có observer khá muộn và khả năng rush của ranged goons lúc đầu thành công thấp (vì kể cả khi goons đã được nâng cấp tầm bắn thì vẫn kém tầm bắn của tanks, nếu người chơi terran căn tầm chuẩn thì goons sẽ chỉ đứng ngoài supply depot “nhảy múa” mà không thể vào trong được). Tuy nhiên lại có ưu điểm trong việc phòng thủ chống lại dropship nếu căn cứ địch ngay sát căn cứ của bạn.

Robotics Facility -> 2nd goon <-> 3rd Pylon -> Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd Gateway -> Observatory(VO). Xây Robotics Facility ngay sau dragoon đầu tiên sẽ giúp bạn có Observer từ rất sớm, nhờ đó mà biết được đối phương đánh chiến thuật gì. Nhược điểm là nếu đối thủ chơi tổng lực, om quân ngay từ đầu (cả marines, tanks và Vultures) rồi rush bạn từ sớm (theo kiểu “được ăn cả ngã về không”) thì số lượng dragoons ít ỏi lúc đầu khó có khả năng chống lại đội hình toàn ngôi sao kia.

3rd Pylon -> 2nd goon -> Robotics Facility -> Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd Gateway -> 3rd Goon -> Observatory(VO). Build order (trình tự xây) này khá an toàn, dùng được trong mọi trường hợp, bạn sẽ có observer vừa kịp lúc và số lượng dragoon cũng vừa đủ để ép Terran lúc đầu (hoặc phòng thủ ở nhà nếu muốn). 1/2 số người chơi Toss chọn chiến thuật này. 1/2 còn lại chọn 1 trong 2 chiến thuật kia hoặc những chiến thuật dưới đây!

Chiến thuật Dark Templar Drop:

Sử dụng đặc biệt hiệu quả khi căn cứ của bạn sát với địch (12 với 2, 6 với 9), điều kiện duy nhất là không được để đối phương phát hiện, đơn giản chỉ là chắc chắn không còn con SCV scouting trong căn cứ (nếu cẩn thận hơn thì vận dụng cách xây pylon “nghệ thuật” hoặc dùng hẳn một probe đi đến “chỗ kín” trên bản đồ để xây 3rd pylon). Xây tiếp dragoon thứ hai, nhưng không được nâng cấp Dragoon Range. Nếu đủ 150 mineral 100 gas, lập tức xây Citadel of Adun (hotkey: VC), kế tiếp bằng 3rd Pylon và 2nd Gateway.

Khi 2nd goon xuất hiện, bạn có thể mang 2 con goons đến nhà địch bắn vài cái lấy lệ (thực ra là để đánh lừa là chính). NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHẾT 1 CON GOON NÀO. Lý do đơn giản vì khi đánh Dark Templar Drop hay bất cứ thể loại drop nào, quân số của bạn sẽ ít hơn hẳn đối phương, vì vậy “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, bảo toàn quân số để phòng thủ nếu đối phương rush (đánh nhanh). Chờ đến khi đủ 200 mineral 200 gas thì xây Robotics Facility (VR), lúc này Citadel of Adun cũng đã xong, lập tức xây Templar Archives (VT). Ngừng sản xuất probe và bơm 2 Zealots trong lúc chờ đợi (ko xây goons vì phải để dành gas để xây Dark Templar (125 mineral 100 gas)). Xây 4th Pylon, lúc này bạn đã có 2 Dragoons, 2 Zealots, nhà Templar Archieves và Robotics cũng đang dần dần hiện ra. Xây 1 Shuttle và 2 Dark Templar đồng thời kéo quân đến trước cửa nhà đối phương để đánh lạc hướng.

Phần còn lại của trận đấu chỉ là load Dark Templar và thả vào căn cứ địch, kĩ thuật cần chú ý là khi thả Dark xuống, giết ngay bất cứ cái Turret nào đã xây hoặc bắt đầu xây trong mỏ chính. Lúc này lực lượng của đối phương sẽ tập trung tại mỏ chính để tìm cách giết 2 “SCV killer”, bạn làm thêm 2 Dark Templar nữa ra fía trước căn cứ địch, rồi liên tục bơm dark templar vào nhà địch để quấy phá. Ở nhà expo và dần dần chuyển sang chiến thuật classic để kết thúc trận đấu!

Chiến thuật Reaver Drop:

Build order tương tự như classic loại 2. Tuy nhiên, sau khi Robotics Facility hoàn thành thì bạn không xây Observatory mà xây Robotics Support Bay (VB), ko xây 2nd gateway vì chắc chắn sẽ không đủ tiền. Trong thời gian chờ đợi, tiếp tục xây goon từng con một đồng thời xây một Shuttle ra và giấu vào góc nào đó của căn cứ, bạn cũng có thể dùng shuttle này để chở probe ra một trong 2 đảo ở góc bản đồ rồi quay lại. Khi Reaver xuất hiện, load 1 Reaver 1 dragoon (hoặc 2 zealots) bay thẳng đến căn cứ địch.

Thả Reaver như thế nào? Chiến thuật Reaver cũng giống như dropship của Terran, mục đích chính là GIẾT DÂN của đối phương. Tuy nhiên có một vài điểm cần lưu ý. Khi bay vào căn cứ địch, nếu thấy bóng của Sieged mode tanks (Tank đã “chống càng”). Tuyệt đối không thả Reaver xuống trong tầm bắn của tanks, thay vào đó có thể thả Zealots hoặc dragoon xuống trước đỡ fát đạn đầu tiên của Tanks rồi Reaver xuống sau. Nếu có Turrets trong mỏ chính có (hoặc không có) kèm tanks thì thả Reaver xuống ở tầm vừa đủ để bắn nổ turret (2 phát đạn), rồi load lại lên và thả vào đám dân. Nếu may mắn thả được vào giữa đám SCV đang kiếm tiền, thì cứ nhằm dân mà bắn, sử dụng shift+Attack để chọn lần lượt. Nếu dùng được 1 Reaver giết 8-12 dân thì bạn đã quá thành công.

Reaver Drop chỉ thích hợp với những người có trình độ micro cao. Vì bạn phải dành một lượng thời gian tương đối đáng kể để điều khiển shuttle trong khi vẫn đảm bảo mọi thứ ở nhà diễn ra theo đúng trình tự.

Protoss expo như thế nào và khi nào thì nên expo?

Không giống như Terran hay Zerg, các Units của Protoss đều rất đắt tiền và chiếm từ 2 đơn vị trở lên (ngoại trừ Probe và ObserveR), cộng thêm vô số các upgrades với chi phí chẳng hề nhỏ chút nào làm ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra nhu cầu tài chính của Protoss lớn đến đâu.

Step-by-Step expo:

Khi có khoảng 6 dragoons (quân số khoảng 39-41), bạn sẽ có 400 minerals, lập tức xây mỏ phụ thứ nhất ở cạnh nhà (nếu đã có hoặc chuẩn bị có shuttle = phòng thủ trên núi), hoặc ở phía trước nhà (nếu chưa có shuttle hoặc Terran đánh dropship). Sau đó chuyển sang xây Citadel of Adun (VC) để nâng cấp Speed Zealot và xây thêm Gateway. Các thời điểm expo tiếp theo sẽ là sau những lần chạm trán với Terran và bạn là người có lợi thế (giữ ko cho Terran ra khỏi căn cứ hoặc tiến sát đến căn cứ của bạn).

Double expo:

Cũng vào lúc có 6 dragoons, xây 1 nhà Nexus tại mỏ phụ cạnh nhà rồi đợi thêm 400 mineral khác để xây thêm 1 Nexus nữa tại mỏ chính bên cạnh hoặc mỏ phụ ở phía trước cửa. Các cao thủ Protoss thường chọn mỏ chính bên cạnh và phát triển nó như một căn cứ thứ 2. Cách này có lợi thế là nếu Terran có xu hướng phòng thủ lúc đầu, bạn sẽ khá thoải mái trong việc mở rộng căn cứ cũng như gia tăng khoảng cách cả về kinh tế lẫn quân số. Nhưng nếu đối thủ Terran sử dụng thành thạo Dropship hoặc Vulture thì khả năng thành công mở rộng mỏ phụ thứ hai sẽ không lớn. Ngay cả trong trường hợp đó, bạn vẫn là người có lợi thế vì mỏ phụ thứ hai sẽ có tác dụng như mồi nhử (baiting) đối với đối phương.

Bảo vệ mỏ phụ như thế nào?

Do tính chất của nhà Nexus là đắt tiền (đắt hơn Hatchery của Zerg 100 minerals), không cơ động (không thể lift up như CC của Terran), khả năng chịu đòn thấp (plasma shield của Protoss có sức chịu đựng chỉ khoảng 2/3 so với hitpoint bình thường) nên Nexus rất dễ bị phá huỷ. Chỉ cần 2 tanks ở Sieged mode bắn một chục phát là đi đời 1 cái Nexus. Thêm vào đó, số lượng probes "tíu tít" mining ở mỗi nhà Nexus sẽ là miếng mồi ngon cho bọn vultures (bắn 2 nhát là đi một bé probe). Vì vậy phòng thủ một Nexus tốt nhất là bằng một vài Cannons đặt hợp lí (well-placed), ít nhất 1 Dark templar và 1,2 Goons hoặc Templar. Luôn luôn có CANNON.

Muốn chiến thắng Terran khi trận đấu đã đến thời điểm này, bạn phải chắc chắn là số mỏ hoạt động của mình phải luôn nhiều hơn Terran ít nhất là 1 mỏ. Terran có 2 thì bạn phải có 3, Terran có 3 thì bạn phải có 4 trở lên.

Trên đây có lẽ là những chiến thuật cơ bản nhất cho bất kì người chơi Protoss nào khi chạm chán với Terran. Những phút đầu của match up này thực tế có thể diễn ra hết sức tẻ nhạt (nếu đánh theo kiểu classic) hoặc rất sôi động và căng thẳng (nếu đánh theo kiểu drop). Một số cao thủ còn có những chiêu đánh lừa đối phương ngoạn mục. Ví dụ trước khi giết SCV scouting cố tình xây Citadel of Adun cho đối phương nhìn thấy, sau đó Cancel và chuyển sang đánh bình thường, Terran lại lầm tưởng là đối thủ đánh Dark Templar và chết dí ở nhà phòng thủ... Cuối cùng là 1 lời khuyên nhỏ dành cho Protoss, nếu cảm thấy đánh không lại được combo Tanks, Vultures và Turrets thì nên chuyển sang CARRIER hoặc ARBITER càng nhanh càng tốt, 2 unit này chính là nỗi kinh hoàng của phần lớn người chơi Terran.

Nguồn : LT - esportvn - sổ tay game thủ.
<br>

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:54 am

Protoss vs zerg


Đấu tiên, xin nêu lên các tip CẦN phải nhớ trong match up PvZ. Trong đây sẽ bao gồm tính năng của các unit, harass technique.

Các tính năng khác chế nhau của Unit Zerg và Protoss:
Hydralisk: nếu thấy đối phương đánh theo kiểu mass hydra(thường là khoảng 10" - 15" đầu tiên của trận đấu), cách chống tốt nhất và hiệu quả nhất là lên zealots với speed chạy nhanh và high templar. Vừa điều khiển zealot đánh hydra, vừa điều khiển high templar xịt sét. Nên micro khéo, đừng đề high templar xịt sét vào zealot. Nếu dư tiền, xây thêm Archon nữa càng hiệu quả.

Zerlings + Multas (chó và rồng):

Lập tức xây cannon ở mineral để bảo vệ probe (ít nhất là 2 cannon), đồng thời xây high templar và cho chúng nhập lại thành Archon. Đặc điểm của zerlings là rất yếu, còn của multas là hay bay chụm vào thành từng cụm, mà Damage type của Archon là splash ==> Archon là khắc tinh của 2 loại unit này. Khi đánh với zerling, nên cho zealot đứng trước mặt và Archon đứng sau để phát huy sức mạnh của Archon, đồng thời bảo vệ Archon. Chú ý: ko được để Archon đánh với zerling 1 mình mà ko có zealot hỗ trợ. Chỉ cần khoảng 2 - 3 con Archon là đủ, ngoài ra xây thêm zealot (quân chủ lực), vài con goon và vài con high templar. Nếu thích thì có thể thêm corsair cho nó phong phú. Tuyệt đối ko lên nhiều goon trong trường hợp này, goon rất yếu khi đánh với zerling. Chỉ nên dùng để hỗ trợ.

Lurker:
Dùng goon với range, high templar và obs ;;-) để trị. Hạn chế dùng zealot đánh lurker. Nếu đối phương có quá nhiều lurker thì cho high templar cast storm và cho goon thịt dần dần.

Guardian:

Đối phương ít khi nào đánh quân này, nếu có thì ta chỉ cần goon + high templar là đủ. Thêm được Archon càng tốt.

Ultralisk:

unit khủng khiếp nhất của zerg, vửa khoẻ, vừa có bộ giáp vũng chắc với hit point lên đến 400. Nếu đối phương lên unit này, toss player phải lên zealot và Archon (Archon is a MUST). Ngoài ra thêm vài con goon càng tốt. Nếu micro tốt thì cho thêm Reaver (sâu) vào vì damage scarab của Reaver rất khủng khiếp.

Ta thấy là trong match up PvZ, Archon là unit ko thể thiếu của P để đưa đến chiến thắng. Đặc biệt nếu đối phương dùng defiler (con rết) cast sương mù và cho zerling + ultralisk + lurker tấn công, ta dùng Archon, xịt sét và zealot. Archon rất hữu dụng trong sương mù. Nếu có quá nhiều goon nên lùi ra ngoài vùng sương mù để chống đỡ.

Các tip cùng các điều nên ghi nhớ:

Zerg là race chiến thắng nhờ số lượng, đống thời với tính chất hatchery cũng là barack, Zerg phải expand rất nhiều. Toss player PHẢI để ý đến các mỏ khác, nếu thấy zerg expand thì đánh ngay (nếu được). Nếu control được map và ép zerg trong nhà thì coi như chiến thắng nằm trong tầm tay. Đồng thời nên để ý map kỹ càng vì zerg có thể dùng Overlord drop quân với số lượng lớn.
Phải xây ở mỗi expansion ít nhất là 2 cannon. Chú ý cách bố trí cannon.
PvZ là match up rất tốn ga cho Protoss, use gas wisely. Hạn chế để đối phương giết obs mình vô tội vạ (obs tốn khá nhiều gas, 25 min và 75 gas)
Upgrade ngay từ khi bắt đầu trận đấu. Ngay khi xây forge đầu tiên, nên upgrade luôn ground weapon. Nên upgrade hết weapon và armor trước. Hiệu quả của upgraded unit là đáng kể.
Zerg thường harass bằng cách drop lurker trên cliff và đâm xuống probes (Lost Temple). Ngay khi xây xong robotics, nên xây shuttle và cho probe lên cliff xây cannon trên đó, 2 cannon là đủ. Ta cũng có thể harass lại bằng cách thả high templar và cast storm vào drone (có thể xem replay LockE vs vntornado để thấy thực tế và cách drop hiệu quả).
Phần đầu đến đây là hết. Các phần sau sẽ bao gồm chiến thuật khai cuộc, chiến thuật mid và late game. Ngoài ra thêm 1 số tip khác chống với các chiến thuật đặc biệt của zerg

Đối với từng chiến thuật của zerg, protoss đều có cách đối phó nhưng điểm quan trọng là protoss không thể do thám building của địch cho đến khi có corsair/observer trong khi đó zerg có overlord nhìn thấy mọi hoạt động của protoss trong nhà. Nhờ lợi thế này mà zerg luôn giành thế chủ động trong chiến thuật đầu (và có thể kết thúc trận đấu) nên có thể lấy thêm một mỏ phụ nữa. Sau khi đó zerg sẽ chuyển sang mutalisk hoặc lurker để có thể cầm chân protoss thêm 1 lúc nữa đủ để mỏ phụ mới lấy này mang lại lợi nhuận cho zerg. Sau đó zerg quay về phòng thủ xây quân và sẽ chiếm ưu thế về số lượng quân, nhờ ưu thế này zerg sẽ có thể lấy thêm một mỏ phụ nữa..v...v... Khi zerg đã đầy đủ key building với nhiều mỏ phụ thì sẽ rất mạnh vì có lợi thế về kinh tế và lợi thế về chiến thuật (zerg có thể chuyển qua lại giữa các chiến thuật nhanh chóng) trong khi protoss mới có hai mỏ phụ.

Vì vậy với PvZ protoss cần:

Không được để chết quân một cách vô lối (micro)
Lựa chọn chiến thuật khôn ngoan không để zerg giành thế chủ động (do thám, phán đoán, kinh nghiệm)
Xây dựng và tụ quân hợp lý tránh để zerg quấy rối cầm chân. Tấn công đúng lúc zerg yếu nhất (do thám, kinh nghiệm)
Khai thác song song với sử dụng tài nguyên tốt (macro)
Darktemplar:
Đạo quân chủ lực nên có vài con DT. Nếu zerg đi đánh mà quên mang theo overlord thì chắc chắn phải lùi về.

DT và những unit có damage cao nhưng cooldown cao được dùng để đối phó với Utralisk vì có khả năng xuyên thủng lớp giáp của Utralisk.

Nếu zerg không dùng utralisk mà mass lính thì DT hoàn toàn không hiệu quả, nhất là khi DT chậm chạp gặp dancing hydralisk hoặc mass crackling. Nên dùng DT vào việc khác như:

Do thám ở mỏ phụ,
Nếu thấy địch sơ hở thì thỉnh thoảng drop 4 con DT vào căn cứ của địch để giết drones, sau đó có thể phá những key building như nhà Hydralisk Den, Spawning Pool,..v...v... để hỗ trợ cho chiến thuật của mình hoặc phá nhà Evolution Chamber nghiên cứu móng vuốt và giáp của zerg giành ưu thế trong cuộc chiến chạy đua upgrade.
Nhập DT lại thành DA để hỗ trợ quân bên mình.
Archon:
Chỉ mạnh khi đi với lính hỗ trợ, dùng để đối phó với mutalisk, phải micro khi đánh zergling. Nếu gặp hydralisk thì nên lui archon lại hoặc dùng làm mồi nhử

Nguồn : esportvn - sổ tay game thủ.
<br>
___________________________
<br>
Protoss vs Protoss


Chiến thuật rush zealots:

Thật sự mà nói,cái chiến thuật này chỉ dùng được đối với những newbie hoặc những người chơi chưa lâu,hay còn hạn chế trình độ !
(hồi đó,khi còn đánh ở gate ender, squall toàn dùng chiến thuật này...,tuy thế,sác xuất thắng lại khá cao,chừng 7/10 trận là thắng)
Ở màn lost temple,chiến thuật này khá hiệu quả khi nhà 2 bên gần nhau (vị trí 12 h và 3h)

Chiến thuật khá đơn giản, cứ xây prope như bình thường vào ban đầu,sau đó xây 1 pylon (8th prope),sau đó,xây 2 gateways rùi sinh nông dân cho đến khi được 11 con thì ko xây nữa, cứ thế,sẽ mass được 3 zeals. Cứ thế,pylon khi cần + zeal liên tục.Nếu đối phương đánh không chắc tay hoặc micro không khá thì sẽ thua bạn trong vòng 6-8 ph thui !

Chiến thuật rush zealots hù doạ !:

Ban đầu,xây 1 pylon (8th prope - luôn luôn phải là 8 th prope !)
rùi 2 gateways sau đó vẫn sinh nông dân bình thường,rùi ra 1 zeals.
cố gắng hết sức,dùng zeals này giết chết con prope của nó càng sớm càng tốt. Nên nhớ là ko xây nhà gas trước khi con prope của đối thủ chết !

Việc này sẽ làm đối thủ hốt hoảng,lo xây zeal khá nhiều (chừng 3-4 con) do sợ bạn rush zeals.
Sau khi con prope chết,xây 1 nhà gas + 1 cybernetics core (B-Y) liền,nên nhớ là chỉ xây 1 zeals thui nhé.
Sau đó,có thể mass goons,reaver, high templar... tuỳ bạn !
(các chiến thuật này sẽ được đề cập ngay sau đây !)
Điều quan trọng của chiến thuật này là việc kiếm lời từ 3-4 zeals đầu tiên của đối thủ (nên nhớ,3-4 zeals lúc đầu tốn khá nhiều tiền,nhưng lại không quan trọng lắm !) ; làm đối thủ hoang mang ---> không dám xpand sớm !

Chiến thuật mass goon + zeal ! (đi kèm với việc xpand sớm !):

Nếu bạn micro shuttle + reaver không tốt và đối thủ cũng thế thì chiến thuật này khá hữu hiệu !(nhưng nếu cả 2 đều micro khá thì chiến thuật này cũng ok !)

xây theo trình tự sau: 8th prope => pylon ; cứ xây prope liên tục,sau đó lên 1 gate way, rùi nhà gas, sau đó xây 1 zealot,1 pylon rùi xây cybernetics core. Để 1 zeal hold position trước cửa sau cho con prope của đối thủ không vào được,hoặc nếu prope đã vào thì cho đi đuổi nó !
Cyber gần xong,xây thêm 1 gate ways.
Sau đó,khi cyber xong,xây 1 goon ra rùi nâng cấp goon range !
Tiếp theo,cứ mass goons liên tục từ 2 gate đã có !
Đến khi được chừng 6 goons + 1 zeal lúc đầu thì xây Robotics facility (V - R) rồi lên 2 observer !
Sau khi đã có obs thì bay liền qua nhà địch thủ,nếu thấy đối phương xây reaver thì đặt 3 goons ở nhà chính !

Sau đó, xpand liền,rùi xây thêm 2 gate nữa,rùi cứ mass goons.
Xpand xong,xây citaden of adun (v-C),rùi nâng cấp zeals chạy nhanh + mass zeals.
tiếp theo, lên templar archives (V- T),nâng cấp psisonic storm,đồng thời xây 1 shuttle từ Robotics.
Sau đó,cứ thế mà mass zeals, goons (tuỳ theo mineral + gas bạn đang có) + high templar (dùng storm + shuttle mà giết dân dối phương !)

Bạn sẽ thắng nếu đối phương để bạn yên trong vòng chừng 10 ph đầu (tất nhiên là trình độ đối phương cũng cỡ bạn !).
Tuy nhiên,nếu hắn rush reaver thì phải ráng vận dụng khả năng micro của mình mà săn reaver + shuttle,ráng chống chọi lại các đợt reaver + goons của đối thủ.

Chiến thuật Reaver + Shuttle:

Có thể dùng chiến thuật này để phá prope ngay từ lúc đầu (nếu đối thủ sơ ý) hoặc đi chung với goons tấn công sớm (nếu đối thủ xpand sớm !)

xây nhà theo trình tự như trên,nhưng chỉ xây 1 gate vào lúc đầu.
Sau đó xây 1 goons + nhà Robotics,rùi nâng cấp goons bắn xa + 1 gate tiếp theo (cứ mass goons)!
Robotics xong,xây shuttle,shuttle được 1/2 thì xây robotics support bay (V -B),ra 1 reaver.(sau đó,xây nhà obs + ra 1-2 obs wa nhà đối phương,nên để 1 prope ở mỏ phụ đối phương xem hắn có xpand sớm ko)

lúc này,bạn sẽ có ~ 6-8 con goons + shuttle + reaver
Có thể tấn công đối phương,nếu đối phương xpand sớm.Nên nhớ là không thể để mất shuttle hay reaver khi tấn công.
Nếu đối phương chưa xpand thì nhanh chóng xpand ngay,rùi để reaver+goons ở mỏ phụ.

Đem shuttle chở prope lên đảo hoặc lên núi địch thủ mà xây trụ !
Xpand xong thì có 2 cách,hoặc là lên reaver tiếp (xây thêm 1 robotics) hoặc là lên storm (high templar) mà chơi lên prope hoặc goons của đối phương !

Chiến thuật high templars + storm:

Chiến thuật này rất có hiệu quả về sau (vì bạn chắc chắn sẽ lên storm trước đối thủ,tuy nhiên lúc đầu vẫn ko hiệu quả bằng reaver,vì khi đối phương có reaver thì bạn vẫn chưa thể có storm,mà quân số 2 bên lại tương đương nhau !)

Ban đầu,cứ xây như chiến thuật mass goons + zeals. Tuy nhiên,không xây Robotics support bay sau khi có robotics,mà chỉ lên obs thui.Tiếp tục,xây lên high templar (có thể nâng cấp zeals chạy nhanh + mass zeal)

Và nên nhớ là không xpand wá sớm (trước khi có storm)
Sau khi đã có storm,để 1 đến 2 high templars ở nhà phòng thủ + xpand + drop high templars vào xpand của đối thủ !
điều quan trọng của chiến thuật này là việc điều chỉnh high templars + storm của bạn,làm sao để đạt hiệu quả nhất !

Vài điều cần lưu ý trong match up PvP

Trong lost temple, nếu vị trí 2 bên quá gần nhau (12h - 3h) thì bắt buộc phải xây 2 gate đầu + ít nhất là 2 zeals,để phòng chống việc đối phương rush zeal
Phải luôn luôn biết đối thủ xpand ở đâu,lúc nào,để mình có thể xpand ngay hoặc double xpand lun !
Việc quan trọng nhất của PvP là micro,vì thế phải luyện micro cho mình thật khá,tuỳ theo từng chiến thuật
Nếu trận đấu diễn ra khá lâu,không bên nào áp đảo bên nào,thì việc ra carrier là biện pháp hữu hiệu nhất lúc này !
Có cỡ 80 % proptoss gamers đánh chiến thuật drop reaver,thành ra lun phải để 2-3 goons ở nhà chính cùa mình.
Tuy nhiên,khá ít người drop thẳng vào nhà chính (vì rất dễ mất reaver, shuttle)thành ra thường là dùng reaver để tấn công chung với goons,hoặc thủ để xpand sớm !


Nguồn : esportvn - sổ tay game thủ.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:56 am

Giới thiệu về các đơn vị lính trong Starcraft II
I / Terran


Nhận xét ban đầu của tôi :
Terran trở lại trong StarCraft II, hoàn hảo? Không. Một số thứ rất quen thuộc với người chơi đã bị loại bỏ, điển hình nhất chính là Vulture.Nhưng vì đây là SCII, nên chúng ta tạm thời hãy tôn trọng chính kiến của Blizzard, và tận hưởng đế chế Terran hùng mạnh với những đơn vị lính mới.

SCV
Chỉ số : 60 / 0 / 0 / 50 / 0 / 1 / G (Hp / Shield / Energy / Mineral / Gas / Supply / Trên không (A) hay dưới đất (G) )
Tấn công - Giáp : 5x1 / 0 / 0 / G (Damage / Armor / Range / Tấn công trên không (A) hay dưới đất (G) )
Nhóm : Biological - Mechanical
Nơi sản xuất : Command Center
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Xây nhà : ( Dĩ nhiên ^^)</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Chẳng có thay đổi lớn lao cho lắm

Marine
Chỉ số : 40 / 0 / 0 / 50 / 0 / 1 / G
Tấn công - Giáp : 6x1 / 0 / 5 / G+A
Nhóm : Biological
Nơi sản xuất : Barrack
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Stim Pack : Mất 10Hp, đổi lại được tăng tốc độ di chuyển và tốc độ bắn</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Combat Shield : Một nâng cấp mới, tăng thêm 15Hp</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Với sự ra đi không trở lại của Medic, chiến thuật M&M cũng phải đổi tên thành ... M&M (M ở đây là Marauder).Nhưng không có Medic bơm máu đầu game,cuộc chiến sẽ khó khăn hơn trước.

Marauder
Chỉ số : 125 / 0 / 0 / 100 / 50 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 14x1 (+6 vs Armored ) / 1 / 6 / G
Nhóm : Biological - Armored
Nơi sản xuất : Barrack
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Concussion Grenades : Có tác dụng làm chậm mục tiêu sinh học (Biological) , bắn trúng thằng nào chậm thằng đó</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Một con quái vật thật sự!Lượng máu và damage cao cộng khả năng làm chậm đã tạo một vị trí vững chắc cho Marauder trong các chiến thuật của Terran.Cùng với Marine với số lượng 4 Rine 1 Rau (Chiến thuật mới được phát minh trong bản demo SCII ) , Protoss và Zerg luôn phải đau đầu.

Reaper
Chỉ số : 60 / 0 / 0 / 75 / 50 / 1 / G
Tấn công - Giáp : 4x2 (+4 vs Light ) / 0 / 4 / G
Nhóm : Biological - Light
Nơi sản xuất : Barrack
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>D-8 Charge : Ném ra một quả bom,nổ sau một thời gian nhất định, không tốn mana không tốn tiền (Hết Cooldown là được ném tiếp), 30 damage (+30 vs Armored) </BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Jump : Reaper có thể tự nhiên bay từ bên dưới đồi lên trên đồi dễ dàng mà không cần phải thông qua 'cầu thang' như các đơn vị khác</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đi một con chẳng đáng sợ.Đi ba con chưa đáng sợ.Nhưng nếu một nhóm Reaper từ 6-7 con trở lên lọt được vào căn cứ bạn,chỉ sau vài giây,mớ mìn của nó sẽ thổi tung hết cơ sở tài chính của bạn.Tuy vậy, khả năng chiến đấu bình thường của Reaper lại rất hạn chế vì máu ít và range thấp.

Ghost
Chỉ số : 100 / 0 / 200 / 150 / 150 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 10 (+15 vs Light) / 0 / 7 / G + A
Nhóm : Biological - Psionic - Light
Nơi sản xuất : Barrack
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Cloak : Quá quen thuộc, tàng hình và mất dần Energy</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Nuclear Strike : Nuke đã trở lại , 800 Damage và dễ có được hơn trước!</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Psi Round : Bắn tỉa ,20 Damage + 80 vs Psionic,sử dụng Energy</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Với Psi Round,các Caster phải được bảo vệ cẩn thận hơn nếu không muốn gục ngã trước 2 loạt đạn từ Ghost.Còn lại , không có gì đáng bàn.

Hellion
Chỉ số : 90 / 0 / 0 / 100 / 0 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 12 (+6 vs Light) / 0 / 4 / G
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Factory
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Bắn xuyên mục tiêu : Chưa có tên tiếng anh chính thức =),Hellion bắn ra một tia lửa dài,xuyên thẳng qua các đơn vị,khá giống Lurker</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Là thay thế của Vulture.Vẫn chưa biết được sự thay thế này có hợp lý hay không,nhưng tốc độ và loại tấn công đa mục tiêu như Hellion cũng phần nào nâng cao giá trị của nó.

Siege Tank
Chỉ số : 150 / 0 / 0 / 200 / 150 / 3 / G
Tấn công - Giáp : 15 (+10 vs Armored) & 50 (+50 vs Armored) / 1 / 7 & 13 / G (Chế độ thường & Chế độ Siege)
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Factory
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Siege Mode : Biến thành một khẩu pháo cố định với range cao nhất game (13)</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Được tăng chỉ số rất nhiều.Lượng mineral và gas cũng tăng,dù vậy số dam (cả tank lẫn siege) , range tăng đột biến (Ở chế độ tank tốc độ bắn rất,rất nhanh).Vì thế,lượng Siege Tank trên chiến trường sẽ ít đi,nhưng nguy hiểm hơn.

Thor
Chỉ số : 400 / 0 / 0 / 300 / 200 / 6 / G
Tấn công - Giáp : 30x2 (+4 vs Armored) & 5x8 / 1 / 6 & 10 / G&A (2 loại tấn công cho Ground & Air)
Nhóm : Mechanical - Massive
Nơi sản xuất : Factory
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Không có</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Bị búa rìu dư luận đập thảm hại, Thor giờ chỉ còn là một cục thịt di động bắn được trên không lẫn dưới đất.Nhưng liệu có đáng tiền mua hay không?

Medivac
Chỉ số : 150 / 0 / 200 / 100 / 100 / 2 / A
Tấn công - Giáp : 0 / 1 / 0 / -
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Starport
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Heal : Các nàng Medic giờ chuyển lên Dropship cho an toàn</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Transport : Tám chỗ, 8 Rin hay 2 tank,...</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Vừa là chuyên chở vừa là đơn vị hồi máu.Medivac thuộc về các tier cuối,nên ban đầu Terran sẽ hơi khó chịu khi rin không ai bơm máu.

Viking
Chỉ số : 125 / 0 / 0 / 125 / 100 / 2 / A&G
Tấn công - Giáp : 10x2 (+8 vs Massive) & 10 / 1 / 6 & 6/ A & G (Hai chế độ Air và Ground)
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Starport
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Assault Mode : Viking có thể hoán đổi qua lại giữa một robot trên bộ hay máy bay trên không,tùy vào các tình huống chiến đấu khác nhau</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đơn vị cơ động và mạnh mẽ.Viking là thay thế hoàn hảo cho Wraith cùng Goliath.Nghĩ thử xem,Air mode vào nhà đối phương rồi chuyển thành Ground bắn phá nông dân,ức chế ?Lượng gas cao cũng gây ức chế cho người sử dụng.

Banshee
Chỉ số : 140 / 0 / 200 / 150 / 100 / 3 / A
Tấn công - Giáp : 12x2 / 1 / 6 / G
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Starport
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Cloak : Quá quen thuộc, tàng hình và mất dần Energy</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đây không phải là Wraith ! Đây là Guardian của Terran!Với lượng dam to,tốc độ cao và Cloak,Banshee được giao cho nhiệm vụ tập kích hay bọc lén các đơn vị không được phòng thủ cẩn thận.Giá thành cao nhưng hiệu quả tốt,và còn tùy vào trình độ người sử dụng

Battlecruiser
Chỉ số : 600 / 0 / 200 / 400 / 300 / 6 / A
Tấn công - Giáp : 8x8 / 3 / 6 / G
Nhóm : Mechanical - Massive - Armored
Nơi sản xuất : Starport
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Defensive Matrix : Phải,đây là từ Science Vessel qua,bao bọc BC bằng một màng điện từ,bảo vệ BC</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Missile Pods : Bắn ra một loạt tên lửa trên không,gây sát thương theo diện rộng</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Yamato Cannon : Quá quen thuộc.250 dam / 1 đơn vị</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đừng nhìn 3 khả năng trên mà vội mừng.BC chỉ được phép chọn nâng cấp một trong ba cái trên,nên phải dựa vào tình huống yêu cầu mà sử dụng cho hợp lý.Bỏ qua hết mớ nâng cấp lằng nhằng,BC vẫn còn 600 Hp và 64 dam .Con rồng trời Terran thật khủng bố.

Nighthawk
Chỉ số : 140 / 0 / 200 / 100 / 200 / 2 / A
Tấn công - Giáp : 0 / 1 / 0 / -
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Starport
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Deploy Auto Turret : Đặt một lô cốt xuống đất,máu khá dam khá.Chỉ tốn Energy</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Deploy Spider Mine : Đặt một Spider Mine xuống đất, 50 damage (+50 vs Armored) </BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Deploy Targeting Drone : Cài đặt một vệ tinh nhỏ.Vệ tinh này có thể chiếu tia laze vào một unit đối phương.Unit nào bị dính tia laze sẽ nhận thêm 50% Damage từ mọi đòn tấn công.Mỗi vệ tinh cùng lúc chỉ chiếu được một tia vào 1 unit nhất định</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Detection : Phát hiện tàng hình</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Mẫu mã 3D quá đẹp và 'ngầu'.Nighthawk đúng như tên gọi của mình,chiến binh chuyên thực hiện những nhiệm vụ tấn công lén hay quan sát do thám.Auto Turret sẽ giúp thiết lập một hàng phòng thủ tạm thời khi binh lực của bạn chưa tới nơi,còn Targeting Drone sẽ giúp triệt hạ đối phương nhanh hơn.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:56 am

II / Protoss


Nhận xét ban đầu của tôi :
Cũng giống như Terran, Protoss phải chia tay với con sâu 'Reaver',thứ làm nên nhiều pha nghẹt thở trong các trận đấu đỉnh cao.Tuy vậy,nhiều đơn vị mới cáu với những khả năng đáng sợ được bổ sung chắc chắn sẽ giữ vững chỗ đứng cho Protoss.

Probe
Chỉ số : 20 / 20 / 0 / 50 / 0 / 1 / G
Tấn công - Giáp : 5 / 0 / 0 / G
Nhóm : Mechanical
Nơi sản xuất : Nexus
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Xây nhà : Dĩ nhiên </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Không có gì để nói ^^

Zealot
Chỉ số : 100 / 50 / 0 / 100 / 0 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 8x2 / 0 / 0 / G
Nhóm : Biological
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Charge : Di chuyển với tốc độ ánh sáng tới đối thủ, đây là một khả năng mới của Zealot, cho phép đơn vị bộ binh này tiếp cận đối phương nhanh chóng </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Chỉ số không có gì thay đổi, nhưng lại được thêm Charge, chắc chắn Zealot sẽ đột phá hàng phòng thủ đối phương nhanh chóng và đáng sợ

Stalker
Chỉ số : 100 / 40 / 0 / 125 / 50 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 10 / 1 / 6 / A+G
Nhóm : Mechanical
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Blink : Dịch chuyển tức thời tới một chỗ khác. Chỉ có cooldown, không tốn Energy </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đơn vị quấy phá và cơ động bậc nhất của SC2. Nếu như trong SC có 'Dragoon dance' thì bây giờ, 'Stalker dance' sẽ là kĩ năng mà một người chơi Protoss cần có. Tận dụng lợi thế địa hình và Blink, Stalker sẽ là một đơn vị cực kì gây ức chế.

Immortal
Chỉ số : 200 / 100 / 0 / 250 / 100 / 4 / G
Tấn công - Giáp : 20 (+10 vs Armored ) / 1 / 5 / G
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Hardened Shield : Bất cứ đòn tấn công nào có dmg > 10 đánh vào Immortal đều bị giảm xuống còn 10 </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Với Hardened Shield, những đơn vị có sức tấn công cao như Siege Tank hoàn toàn bị vô hiệu hóa bởi Immortal. Nhưng tốc độ chậm, tốn nhiều tài nguyên và supply sẽ phần nào cản trở không thể 'mass' duy nhất loại unit này được. Hơn nữa, Immortal trở nên vô dụng khi gặp không quân hay các đơn vị đông đúc (Marine, Zergling)


Disruptor
Chỉ số : 40 / 40 / 200 / 50 / 100 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 5 (+3 vs Biological ) / 1 / 5 / G&A
Nhóm : Mechanical - Psionic - Light
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Hallucination : Kĩ năng tạo ảo ảnh đã chuyển từ High Templar sang đơn vị mới của Protoss này. </BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Force Field : Tạo ra một bức tường năng lượng, chặn đường và không cho bất kì đơn vị dưới đất nào đi qua. </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Force Field hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều pha nghẹt thở trong các trận đấu đỉnh cao, khi mà khả năng của chúng được tận dụng triệt để vào việc chặn ramp, tạo địa hình ưu thế....Disruptor là một trong ba caster có khả năng tấn công bình thường(Ghost, Disruptor, Queen). Tuy nhiên 100 gas hiện tại vẫn là cái giá chưa hợp lý.

High Templar
Chỉ số : 40 / 40 / 200 / 50 / 150 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 0 / 0 / 0 / -
Nhóm : Biological - Psionic - Light
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Phase Shift : Tạm thời làm 'biến mất' một đơn vị, đơn vị đó sẽ xuất hiện lại sau một khoảng thời gian. </BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Psi Storm : Quá quen thuộc, tạo ra một cơn bão Psi lên một vùng xác định, làm mất máu tất cả các đơn vị đứng trong đó. </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Psi Storm mạnh hơn trước rất nhiều. Với Smart Cast (Chọn 10 con HT cast storm thì chỉ 1 con cast tới hết energy thì chuyển sang con khác), vùng ảnh hưởng rộng hơn, dmg/s nhiều hơn (80 dmg/s), HT đã và vẫn sẽ là một đơn vị nòng cốt trong lực lượng Protoss.

Dark Templar
Chỉ số : 40 / 80 / 0 / 125 / 100 / 2 / G
Tấn công - Giáp : 45 / 1 / 0 / G
Nhóm : Biological - Psionic - Light
Nơi sản xuất : Gateway
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Permanent Cloak : Tàng hình </BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Đơn vị này trở lại SC2 với ...5 dmg bonus, ngoài ra, không hề có một chút thay đổi nào lớn lao cho lắm. Trừ việc bây giờ bạn ko thể hợp 2 DT thành 1 Dark Archon được. Tất cả HT hay DT hợp lại đều chỉ ra 1 loại Archon duy nhất.

Archon
Chỉ số : 10 / 350 / 0 / 0 / 0 / 4 / G
Tấn công - Giáp : 25 (+10 vs Biological) / 1 / 2 / G&A
Nhóm : Massive - Psionic - Light
Nơi sản xuất : 2 Dark Templar, 2 High Templar hoặc 1 DT 1 HT
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Đánh lan : Dmg gây ra trên một diện tích nhỏ</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Vâng, chỉ còn là Archon mà thôi. Điều đặc biệt là ở chỗ, đơn vị này có thể được ghép lại theo 3 kiểu khác nhau, tạo điều kiện cho nhiều chiến thuật liên quan tới kinh tế và sử dụng hiệu quả các HT cũng như DT.

Warp Prism
Chỉ số : 100 / 40 / 0 / 200 / 0 / 2 / A
Tấn công - Giáp : 0 / 0 / 0 / -
Nhóm : Mechanical - Psionic - Armored
Nơi sản xuất : Robotics Facility
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Transport : Như cũ</BLOCKQUOTE>
<BLOCKQUOTE>Phase Mode : Warp Prism mất khả năng duy chuyển, biến thành một cái Pylon trên không</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Warp Prism là đơn vị chuyên chở mới của Protoss. Không những hoàn thành tốt vai trò chuyên chở của mình (100hp 40 Shield là một con số lớn), WP còn có khả năng hỗ trợ cực tốt ở những nơi Pylon bị phá hỏng, hay được dùng để cannon push đối thủ.

Phoenix
Chỉ số : 120 / 60 / 200 / 125 / 75 / 2 / A
Tấn công - Giáp : 10x2 / 0 / 4 / A
Nhóm : Mechanical - Light
Nơi sản xuất : Stargate
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Graviton Beam : 'Nhấc' 1 unit dưới đất lên không.Trong quá trình nhấc, Phoenix sẽ bất động</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Chỉ bắn được trên không? Thế thì giống sair rồi? Nhưng với Graviton Beam, Phoenix cũng có khả năng tấn công các đơn vị dưới đất. 1 Phoenix nhấc cái tank chết dịch lên, 3 chiếc khác bắn nó. Kết hợp với những đơn vị khác, không lực Protoss sẽ rất đáng sợ.

Void Ray
Chỉ số : 150 / 100 / 0 / 200 / 150 / 3 / A
Tấn công - Giáp : 6 / 0 / 5 / A&G
Nhóm : Mechanical - Armored
Nơi sản xuất : Stargate
Khả năng :
<BLOCKQUOTE>Charge beams : Cứ mỗi 3s tấn công một mục tiêu liên tục, Dmg của Void Ray sẽ tăng thêm một lượng lớn</BLOCKQUOTE>Nhận xét cá nhân : Càng bắn lâu càng mạnh. Void Ray kết hợp với Phoenix chắc chắn sẽ nuốt chửng gần hết các đơn vị dưới đất chậm chạp. Nhưng tốc độ bay thấp và giá tiền khá cao có lẽ sẽ làm Void Ray ít xuất hiện hơn.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:57 am

TECH TREE

Hình ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào thanh này để xem toàn bộ hình ảnh. Hình ảnh gốc có độ phân giải 978x984 và độ lớn 148KB.

Hình ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào thanh này để xem toàn bộ hình ảnh. Hình ảnh gốc có độ phân giải 980x983 và độ lớn 138KB.

Hình ảnh đã được thu nhỏ. Bấm vào thanh này để xem toàn bộ hình ảnh. Hình ảnh gốc có độ phân giải 975x990 và độ lớn 142KB.

_________________
-Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
Admin
Clan Master
Clan Master
avatar

Tổng số bài gửi : 410
Age : 28
Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
Job/hobbies : CLAN [ae]
Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
Registration date : 10/07/2008

Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 4:59 am

Bản đồ box StarCraft - Tất cả những gì bạn cần đều có trong này
Một số thread quan trọng của box .
Sự kiện quan trọng trong tháng :


Hỏi & Đáp & Giúp đỡ :

Hướng dẫn mọi vấn đề về StarCraft :

Mở rộng về StarCraft:

Replays , movies , VODs :

Các giải đấu đã và đang diễn ra :

Các giải đấu đã kết thúc kết quả + thành tích :

 1. Hệ thống giải WCG

  • Các vấn đề xoay quanh WCG2007 tại Seattle Mỹ.


--------------------------------------------------------------------------------------
 • Hệ thống giải ESVN
  -----------------------------------------------------------------------------------------
 • Hệ thống giải SCVN
  -----------------------------------------------------------------------------------------.
 • Giải tự do
  </LI>

  __________________

 • _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:02 am

  Download và Hướng dẫn chơi Starcraft-Broodwar online từ A->Z Ver1.14 (25/08/2006)
  Starcraft 1.14 Released

  Link: http://ftp.blizzard.com/pub/broodwar.../PC/BW-114.exe
  BWLaunch: http://www.bwprogrammers.com/modules...p=getit&lid=14
  Sau khi cập nhật lên bản 1.14. Tải BWLaunch ở cuối trang vào thư mục gốc của BroodWar rồi chạy.

  GL, HF
  Updated by Zeddy
  25/08/2006

  Link mới của Fship

  Bổ sung cho bài của AHXD ở trang 1:

  Các link cho phép tải StarCraft: Brood War ở trang 1 đã chết. Những ai muốn tải SC:BW có thể dùng 2 link sau (đã được tôi kiểm tra ngày 04/03/05):

  http://www.xhcatv.com.cn/game/starcraft/reg/Brood.rar (230.35 MB)
  http://www.rc.cq.cn/soft/brood.rar (92.51 MB)

  Muốn chơi được trên Bnet, bạn cần nâng cấp lên phiên bản mới nhất (1.12b). 7xPatcher là 1 chương trình cho phép bạn chơi SC:BW ở các phiên bản từ 1.08 tới 1.12b, sửa số CD-Key, sửa đường dẫn tới thư mục SC:BW, quản lí gateway,... Bạn có thể download 7xPatcher ở đây:

  http://starcraft.7x.ru/content/files.../patcher7x.exe

  (Lưu ý là bạn chỉ cần dùng thêm 7xPatcher là đủ để chơi SC:BW 1.12b, không cần phải dùng patch của Blizzard cũng như các trình loader khác)

  Về CD-Key để chơi trên Bnet, bạn có thể tham khảo link sau: http://www.gamevn.com/forum/showthread.php?t=80150

  Để chơi online được trên Battle

  - Bước chuẩn bị

  Có thể sử dụng những cách sau:
  1. Có thể mua bản StarBW đã crack 1 đĩa CD khoảng 7ngàn bất cứ version nào cũng được.
  2. Download trực tiếp bản StarBW đã crack ver1.10 tại đây

  http://www.d4.ru/pub/Files/Brood_110.zip

  Dùng Internet Download Manager (http://www.internetdownloadmanager.com/download.html) để download là tốt nhất.

  (giải nén nếu bạn chưa biết down Winzip ở www.winzip.com)

  - Reg chương trình

  Phải đăng kí đường dẫn của game thì nó mới xác định là đã cài đặt hay chưa, bước này chuẩn bị cho việc Update lên bản 1.11b
  Có thể sử dụng những cách sau:
  1. Tìm file setup hình chữ 1911 phải đặt trong thư mục chính của game -> chạy nó -> nó sẽ tự động điền đường dẫn cần thiết của bản Star bạn có. Nếu không có file này, có thể download tại đây.
  2. Chạy regedit từ menu Run của Win, thay đổi key sau:
  [HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Blizzard Entertainment\Starcraft]
  "InstallPath"="C:\\thumucStar"
  "StarCD"="C:\\thumucStar"
  "Program"="C:\\thumucStar\\Starcraft.exe"

  - Update lên ver1.11b

  Download http://www.blizzard.com/support/?id=msc0411p hoặc trực tiếp ở đâyBW-111.exe (2.4 Mb)

  hoặc http://www.d4.ru/pub/Files/BW-111b.exe

  Chạy file này -> sau khi hiện ra thông báo patch hoàn toàn thành công, bạn phải làm bước tiếp theo.

  - Get Crack 1.11b

  Loader - BWLoader111b.zip down tại đây hoặc tại http://www.d4.ru/pub/Files/bwload111b.exe


  Như vậy là bạn đã có thể chơi và xem replay trong bản 1.11b này rồi. Tiếp theo để đánh trên Battle.Net bạn cần những gì.

  - Để chiến trên battle.net

  Để chiến trên 4 server của blizzard đó là West,East,Europe và Asia, bạn nhất định phải có CD Key xịn, cái này cách tốt nhất là phải mua khoảng trên 10$ gì đó, nếu không thì có thể xin "những tấm lòng hảo tâm" ... Nếu bạn có CDKey xịn -> dùng SCKeychanger.exe để nạp CDkey vào -> gõ chính xác vị trí bạn đặt game Star này. Ví dụ như file chạy của StarBW tôi như sau E:\Starcraft\Starcraft.exe -> trong SCKeychanger.exe phải gõ E:\Starcraft -> ok. Thế là bạn đã nạp xong CDkey vào rồi, nếu CDkey là xịn thì bạn thử vào cổng ASIA xem -> ok là được.

  Chú ý: Tuyệt đối không dùng changeCDkey khi đang chạy Starcraft BW -> hỏng chương trình, hoặc sẽ không thể vào được các cổng của Blizzard. Mà cách khắc phục duy nhất là cài lại hoặc copy lại.


  Không có CDkey xịn không hề gì, bạn có thể chiến trên Server PvPgn y hệt như các server xịn khác, chỉ có điều không có 1 số dịch vụ tốt, tuy nhiên vẫn có thể chiến tốt, thậm chí tốt hơn nếu bạn chọn được 1 server gần với mình về mặt địa lý. Chú ý trên các server này có thể có ít người chơi hơn, có thể họ sử dụng nhiều chiêu hack hơn -> rất bực mình. Nhưng điều đó có thể khắc phục được.

  Vậy để chiến trên Server Free PvPgn bạn cần cái gì:[/

  a) bản StarBW 1.10 như tôi đã trình bày ở trên.
  b) file Gateway Editor.exe download ở đây -> chạy file này -> Add gateway:
  nó sẽ hiện ra 1 cái text box thế này
  Name: Ender (Tên server cái này không nhất thiết phải chính xác)
  Zone: -7 (Thời gian thực tế tính theo múi giờ quốc tế, Việt Nam là +7, cũng không quan trọng lắm)
  IP : 216.89.228.18 (cái này là quan trọng nhất, phải gõ chính xác hostname hoặc là địa chỉ IP của nó)

  Tôi sẽ liệt kê 1 số server free tốt nhất hiện nay: theo mẫu sau
  Name/IP
  Spike/129.59.23.206
  Ender/216.89.228.18
  Taiwan/211.76.241.25
  China/ 211.162.181.72
  ...

  Bây giờ bạn chạy lại STarBW lại -> Multi PLay -> sẽ thấy xuất hiện 1 số phần mới ngoài 4 cổng chuẩn -> click vào -> vào đây bạn reg 1 cái nick -> vào chat room -> Create or Join Games tuỳ bạn.

  Đến bước này là bạn đã có thể chiến online được rồi. Ngoài ra tôi sẽ cung cấp 1 số thông tin khác cho những người đã thành thạo.

  - 1 số lệnh để chat rất hữu ích:

  /f -> hiển thị danh sách tất cả những người bạn
  /f add (name) -> thêm 1 người bạn
  /f remove (name) -> xóa tên 1 người bạn trong list
  /f msg (message) -> gửi thông điệp cho tất cả các người bạn đang online
  /f promote (name)
  /f dromote (name)
  /whois (player name)...thêm thông tin về người chơi này
  /who (channel name)...list cho bạn biết có những người nào trong channel đó
  /join (channel name) = /channel (channel name)...
  /w (player name) = /whisper (player name) = /m (player name) = /msg (player name) ...nhắn tin cho 1 người dù bạn ở bất cứ đâu kể cả đang chơi 1 game nào đó
  /away (message) để lại thông điệp vắng mặt
  /dnd (message)....trả lời tự động
  /squelch (character name)
  /Ignore (character name)...bất cứ gì này nhắn đến bạn bạn đều không nhận được vì bạn không muốn mà
  /rejoin
  /resign làm host 1 channel
  /stats (chararcter)Replace (chararcter) xem thông tin về người đó tỉ số thắng thua .. .
  /time xem giờ
  /users xem có bao nhiêu người trên mạng
  /emote (message) cái này dành cho operator -> để lại thông điệp cho người khác khi log vào Bnet
  /kick (character name)....
  /ban (character name)....
  /unban (character name) ...

  Universal Chat Commands

  /help - (Ex: /help whisper)
  Displays usage help for chat topics.
  /whois [user] - (Ex: /whois TPark)
  Looks up some basic information on a user, including their account number and their current location. This is an excellent way to find your friends online. typing /whois #[number] (E.G. /whois #1).
  Aliases for this command : /where /whereis

  /whoami - (Ex: /whoami) - displays your information on Battle.net.

  /w [user] - (Ex: /w JohnS)
  Sends a private message to a user online regardless of the channel they are in. This is an excellent way to let a friend know you are online.
  Aliases for this command: /msg /whisper

  /ignore [user] - (Ex: /ignore BFitch)
  Ignores any future messages from that user effectively muting that user to you.
  Aliases for this command: /squelch

  /unignore [user] - (Ex: /unignore BFitch)
  Allows a previously squelched user to talk to you normally.
  Aliases for this command: /unsquelch

  /away [text] - (Ex: /away eating dinner)
  Displays a message that you are away from your keyboard whenever someone whispers to you or does a /whois command on you. To disable this command, use the command again.

  /dnd [text] - (Ex: /dnd sorry playing a game with GFraizer)
  "Do Not Disturb" - prevents ALL whispers from displaying to your screen. Its use is similar to the /away command. To turn the DND mode off, just type /dnd without a reason. This will prevent people from sending whispers to you while in a game as well. You are still able to see all normal public channel messages.

  /who [channel] - (Ex: /who Open Tech Support)
  Displays a list of all users in the given channel.

  /stats [user] ID - (Ex: /stats DavidN STAR)
  Displays the player's Win/Loss/Disconnect record for both normal and Ladder games.

  /users
  Displays the number of users currently on Battle.net.

  /time
  Displays the current Battle.net time.

  Note: If you are trying to whisper to someone that has the @ symbol in their name such as work@home you need to add @ to the end of the name for the message to get to the correct person.

  Example: /w work@home@USWest Hello work

  Chat Room Commands

  The following commands can only be used while in a chat room.


  /join [channel name] - (Ex: /join Blizzard Tech Support)
  Switches to a channel without having to use the channel join screen. Aliases for this command: /channel
  /me [text] - (Ex: /me is rolling on the floor laughing!)
  Displays emotion text, as in "PatN is rolling on the floor laughing!"

  Chat Room Operator Commands

  The following commands can only be used by channel operators (the person with the gavel).


  /designate [user] - (Ex: /designate AlenL)
  Selects [user] as the next channel operator when you step down, either by resigning or by leaving the channel. If the channel Operator leaves the channel and has designated more than one person, the last person designated will have ops.
  /resign
  Step down as channel operator and become a normal user again.

  /rejoin - (Ex: /rejoin)
  makes you rejoin the channel you are currently in.

  /kick [user] - (Ex: /kick TwainM)
  Kicks a user out of the channel. This is best used as a warning since a kicked user can return at their leisure.

  /ban [user] - (Ex: /ban RobertB)
  Kicks a user out of the channel and prevents them from returning until the current operator steps down or leaves the channel. This is the most powerful command at an operator's disposal, use it wisely.

  /unban [users] - (Ex: /unban RobertB)
  Allows a banned user to return to the channel.  Short Cut Commands

  CTRL-X
  Cuts the selected text
  CTRL-C
  Copies the selected text

  CTRL-V
  Pastes the selected text

  CTRL-A
  Select all text

  ALT-N
  Pastes the name you have selected

  ALT-V
  Toggle channel enter/leave notifications

  ALT-W with user selected
  Sends a private message to the selected user.
  Aliases for this command: /w /msg /m /whisper

  TAB
  Displays the last command then cycles through the users in the current channel.

  - chống các loại hack bạn có thể dùng những cách sau:

  1. Sử dụng map chống hack , ví dụ như 1 loại map LostTemple sau:
  Được zip trong file LT_antihack.zip bạn download ở đây:
  Lost Temple Gamei 1.0m-> Kill ling to check hack -> (4)Lost Temple(m-amh).scm
  Lost Temple Gamei 1.0a -> Automatic and random check -> (4)Lost Temple(a-amh).scm
  Lost Temple Gamei 1.02a -> Automatic and random check without start warnings -> (4)Lost Temple(a+ob).scm

  2. Sử dụng BWscanner down ở đây, cái này tôi chưa nghiên cứu gì nhiều, mọi người tự nghiên cứu rồi post để người khác biết.
  3. Sử dụng BWSentinel, cái này cũng rất hay, nhưng tôi cũng chưa có thời gian để viết...


  Có thể tham khảo các link sau nếu link trên die:

  Fship_leader 3/5/2004 provide:
  Bộ link để download SC và phụ kiện đây:

  http://www.d4.ru/pub/Files/ (<-- All Here)
  http://sc.shunde.net/sc/dload/brood.zip
  http://ftp.blizzard.com/pub/broodwar.../PC/BW-110.exe
  http://ftp.blizzard.com/pub/broodwar.../PC/BW-111.exe
  http://mistrzu.masternet.one.pl/sloader.exe

  Dùng Internet Download Manager để download là tốt nhất.

  Up lên bản 1.12b
  Làm theo bài này:

  http://www.gamevn.com/forum/showthread.php?t=85113

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:03 am

  Protoss vs Terran
  Protoss vs Terran có lẽ là match up nhàn nhất trong những phút đầu nếu so sánh với P vs Z và P vs P (phần lớn trường hợp). Mức độ điều khiển và sự đòi hỏi khả năng micro không cao như khi gặp Zerg hay Protoss. Thêm vào đó, nếu đứng ở vị trí Terran Player, gặp Toss có lẽ là đối thủ khó chịu nhất (với Stats 2xx-20 của LT trên server PDS1, có đến 12 trận thua Protoss, 6 thua Zerg <== vì thua ít cho nên nhớ,cho nên rất ghét Protoss ^^). Vì vậy, khi ProToss vs Terran bạn là người có lợi thế trước hết, lí do sẽ được sáng tỏ dần dần trong bài viết. 1 điểm quan trọng đối với match-up này là khả năng micro cao (điểm Actions Per Minute (APM) cao) không được coi là nhân tố quyết định trận đánh, mà chiến thuật bạn sử dụng sẽ quyết định tất cả.

  Chú ý: Do đặc điểm unit của Protoss phần lớn ở dạng machinery (máy móc), nên hầu hết người chơi Terran đều lựa chọn unit ở dạng machinery để chống lại (vultures, tanks, goliaths). Có một số units cơ bản của Protoss bạn luôn luôn phải nhớ và thành thạo cách sử dụng, đó là Zealot, Dragoon, Observer và Shuttle. Thêm vào đó, do match up này không phân chia các loại chiến thuật ngay từ đầu giống như của Terran mà phụ thuộc vào từng mốc thời gian. Ở những mốc thời gian nhất định, tuỳ theo tình thế mà bạn quyết định chiến thuật nào sẽ phù hợp với mình. Vì vậy tôi sẽ chia bài viết này theo các mốc thời gian rồi phân chia chiến thuật có thể dùng được trong những thời điểm đó.

  Trình tự phát triển lúc đầu (chia dân, kiếm tiền, xây probes) như các race khác. Cho đến con probe thứ 7 hoặc thứ 8, lúc này bạn sẽ có xấp xỉ 100 mineral, select 1 probe ra xây 1st Pylon ở gần đường lên căn cứ.

  Nói qua một chút về ‘nghệ thuật’ xây Pylon của Protoss. Như các bạn đã biết Pylon là công trình (building) dùng để liên kết (connecting) và cung cấp năng lượng (energy supply) cho mọi buildings khác của Protoss (trừ Nexus, Assimilator và Pylon). Nếu tìm hiểu kĩ hơn, mỗi Pylon sẽ chiếm 2x2 ô (grid) và có khả năng bao phủ 12x6 ô (grid), nếu biết tính toán diện tích này, bạn có thể đặt Pylon trên núi, xây công trình ở dưới đất (vd: cannon), hoặc ngược lại, rất có lợi trong việc mở rộng căn cứ (expo) và phòng thủ. Hơn nữa, Pylon còn cung cấp cho bạn một tầm nhìn khá rộng, vì thế, các cao thủ Protoss thường bố trí Pylon tại các góc cạnh của căn cứ, vừa tiện cho việc quan sát phòng thủ, lại có tác dụng che dấu những công trình quan trọng.

  Sau khi xây 1st Pylon, xây Gateway đầu tiên. Đợi đủ 100 mineral, xây Assimilator. Lúc này khi 1st Gateway đã được hoàn thành (bạn sẽ có khoảng 13,14 probes), xây Cybernetics Core (hotkey:BY 200 mineral) rồi 2nd Pylon ngay lập tức. Trong khi chờ đợi Cybernetics Core, tiếp tục xây probes và dành nhiều thời gian hơn điều khiển con probe scouting đã gửi đi lúc đầu. Nếu may mắn lọt được vào trong căn cứ của Terran (trong 66% trường hợp – 66% có nghĩa là bạn tìm được căn cứ của địch đầu tiên hoặc thứ hai trong ba chỗ cần tìm), chú ý quan sát xem Terran xây 1 hay 2 nhà Factory. Nếu chỉ có 1 nhà Factory duy nhất hoàn thành(cho đến khi con probe đấy bị “thịt”) thì có thể Terran đánh dropship hoặc expo nhanh. Nếu thấy bắt đầu xây nhà Factory thứ 2, thì chắc chắn Terran sẽ đánh Vulture mines.
  Sau khi Cybernetics Core đã định hình, xây một nhóc Dragoon để giết con SCV scouting trong căn cứ của bạn, nếu không có con SCV nào thì mang Dragoon đến thẳng căn cứ của địch để harrass supply depot . Đến đây thì có vô số chiến thuật cho bạn chọn.

  Chiến thuật cổ điển (classic): Có 3 loại chiến thuật cổ điển.
  Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd goon -> 2nd Gateway <-> 3rd Pylon -> Robotics Facility -> 3rd & 4th goons -> 4th Pylon -> Observatory(VO). Chiến thuật này nâng cấp sớm nhanh khả năng bắn xa của Goon, dùng khi bạn muốn quấy phá căn cứ của Terran từ sớm. Cách này bị nhược điểm là có observer khá muộn và khả năng rush của ranged goons lúc đầu thành công thấp (vì kể cả khi goons đã được nâng cấp tầm bắn thì vẫn kém tầm bắn của tanks, nếu người chơi terran căn tầm chuẩn thì goons sẽ chỉ đứng ngoài supply depot “nhảy múa” mà không thể vào trong được). Tuy nhiên lại có ưu điểm trong việc phòng thủ chống lại dropship nếu căn cứ địch ngay sát căn cứ của bạn.

  Robotics Facility -> 2nd goon <-> 3rd Pylon -> Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd Gateway -> Observatory(VO). Xây Robotics Facility ngay sau dragoon đầu tiên sẽ giúp bạn có Observer từ rất sớm, nhờ đó mà biết được đối phương đánh chiến thuật gì. Nhược điểm là nếu đối thủ chơi tổng lực, om quân ngay từ đầu (cả marines, tanks và Vultures) rồi rush bạn từ sớm (theo kiểu “được ăn cả ngã về không”) thì số lượng dragoons ít ỏi lúc đầu khó có khả năng chống lại đội hình toàn ngôi sao kia ^^.

  3rd Pylon -> 2nd goon -> Robotics Facility -> Nâng cấp Dragoon Range -> 2nd Gateway -> 3rd Goon -> Observatory(VO). Build order (trình tự xây) này khá an toàn, dùng được trong mọi trường hợp, bạn sẽ có observer vừa kịp lúc và số lượng dragoon cũng vừa đủ để ép Terran lúc đầu (hoặc phòng thủ ở nhà nếu muốn). 1/2 số người chơi Toss chọn chiến thuật này. 1/2 còn lại chọn 1 trong 2 chiến thuật kia hoặc những chiến thuật dưới đây!

  Chiến thuật Dark Templar Drop: Sử dụng đặc biệt hiệu quả khi căn cứ của bạn sát với địch (12 với 2, 6 với 9), điều kiện duy nhất là không được để đối phương phát hiện, đơn giản chỉ là chắc chắn không còn con SCV scouting trong căn cứ (nếu cẩn thận hơn thì vận dụng cách xây pylon “nghệ thuật” hoặc dùng hẳn một probe đi đến “chỗ kín” trên bản đồ để xây 3rd pylon). Xây tiếp dragoon thứ hai, nhưng KO được nâng cấp Dragoon Range. Nếu đủ 150 mineral 100 gas, lập tức xây Citadel of Adun (hotkey:VC), kế tiếp bằng 3rd Pylon và 2nd Gateway. Khi 2nd goon xuất hiện, bạn có thể mang 2 con goons đến nhà địch bắn vài cái lấy lệ (thực ra là để đánh lừa là chính). NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ CHẾT 1 CON GOON NÀO. Lý do đơn giản vì khi đánh Dark Templar Drop hay bất cứ thể loại drop nào, quân số của bạn sẽ ít hơn hẳn đối phương, vì vậy “tránh voi chẳng xấu mặt nào”, bảo toàn quân số để phòng thủ nếu đối phương rush (đánh nhanh). Chờ đến khi đủ 200 mineral 200 gas thì xây Robotics Facility (VR), lúc này Citadel of Adun cũng đã xong, lập tức xây Templar Archives (VT). Ngừng sản xuất probe và bơm 2 Zealots trong lúc chờ đợi (ko xây goons vì fải để dành gas để xây Dark Templar (125 mineral 100 gas)). Xây 4th Pylon, lúc này bạn đã có 2 Dragoons, 2 Zealots, nhà Templar Archieves và Robotics cũng đang dần dần hiện ra. Xây 1 Shuttle và 2 Dark Templar đồng thời kéo quân đến trước cửa nhà đối phương để đánh lạc hướng. Phần còn lại của trận đấu chỉ là load Dark Templar và thả vào căn cứ địch, kĩ thuật cần chú ý là khi thả Dark xuống, giết ngay bất cứ cái Turret nào đã xây hoặc bắt đầu xây trong mỏ chính. Lúc này lực lượng của đối phương sẽ tập trung tại mỏ chính để tìm cách giết 2 “SCV killer”, bạn làm thêm 2 Dark Templar nữa ra fía trước căn cứ địch, rồi liên tục bơm dark templar vào nhà địch để quấy phá. Ở nhà expo và dần dần chuyển sang chiến thuật classic để kết thúc trận đấu!

  Chiến thuật Reaver Drop: Build order tương tự như classic loại 2. Tuy nhiên, sau khi Robotics Facility hoàn thành thì bạn không xây Observatory mà xây Robotics Support Bay (VB), ko xây 2nd gateway vì chắc chắn sẽ không đủ tiền. Trong thời gian chờ đợi, tiếp tục xây goon từng con một đồng thời xây một Shuttle ra và giấu vào góc nào đó của căn cứ, bạn cũng có thể dùng shuttle này để chở probe ra một trong 2 đảo ở góc bản đồ rồi quay lại. Khi Reaver xuất hiện, load 1 Reaver 1 dragoon (hoặc 2 zealots) bay thẳng đến căn cứ địch.
  Thả Reaver như thế nào? Chiến thuật Reaver cũng giống như dropship của Terran, mục đích chính là GIẾT DÂN của đối phương. Tuy nhiên có một vài điểm cần lưu ý. Khi bay vào căn cứ địch, nếu thấy bóng của Sieged mode tanks (Tank đã “chống càng”). Tuyệt đối không thả Reaver xuống trong tầm bắn của tanks, thay vào đó có thể thả Zealots hoặc dragoon xuống trước đỡ fát đạn đầu tiên của Tanks rồi Reaver xuống sau. Nếu có Turrets trong mỏ chính có (hoặc không có) kèm tanks thì thả Reaver xuống ở tầm vừa đủ để bắn nổ turret (2 phát đạn), rồi load lại lên và thả vào đám dân. Nếu may mắn thả được vào giữa đám SCV đang kiếm tiền, thì cứ nhằm dân mà bắn, sử dụng shift+Attack để chọn lần lượt. Nếu dùng được 1 Reaver giết 8-12 dân thì bạn đã quá thành công.
  Reaver Drop chỉ thích hợp với những người có trình độ micro cao. Vì bạn fải dành một lượng thời gian tương đối đáng kể để điều khiển shuttle trong khi vẫn đảm bảo mọi thứ ở nhà diễn ra theo đúng trình tự.

  Protoss expo như thế nào và khi nào thì nên expo?
  Không giống như Terran hay Zerg, các Units của Protoss đều rất đắt tiền và chiếm từ 2 đơn vị trở lên (ngoại trừ Probe và ObserveR), cộng thêm vô số các upgrades với chi phí chẳng hề nhỏ chút nào làm ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra nhu cầu tài chính của Protoss lớn đến đâu.

  Step-by-Step expo: Khi có khoảng 6 dragoons (quân số khoảng 39-41), bạn sẽ có 400 minerals, lập tức xây mỏ phụ thứ nhất ở cạnh nhà (nếu đã có hoặc chuẩn bị có shuttle = phòng thủ trên núi), hoặc ở phía trước nhà (nếu chưa có shuttle hoặc Terran đánh dropship). Sau đó chuyển sang xây Citadel of Adun (VC) để nâng cấp Speed Zealot và xây thêm Gateway. Các thời điểm expo tiếp theo sẽ là sau những lần chạm trán với Terran và bạn là người có lợi thế (giữ ko cho Terran ra khỏi căn cứ hoặc tiến sát đến căn cứ của bạn).

  Double expo: Cũng vào lúc có 6 dragoons, xây 1 nhà Nexus tại mỏ phụ cạnh nhà rồi đợi thêm 400 mineral khác để xây thêm 1 Nexus nữa tại mỏ chính bên cạnh hoặc mỏ phụ ở phía trước cửa. Các cao thủ Protoss thường chọn mỏ chính bên cạnh và phát triển nó như một căn cứ thứ 2. Cách này có lợi thế là nếu Terran có xu hướng phòng thủ lúc đầu, bạn sẽ khá thoải mái trong việc mở rộng căn cứ cũng như gia tăng khoảng cách cả về kinh tế lẫn quân số. Nhưng (lại là nhưng), nhưng nếu đối thủ Terran sử dụng thành thạo Dropship hoặc Vulture thì khả năng thành công mở rộng mỏ phụ thứ hai sẽ không lớn. Ngay cả trong trường hợp đó, bạn vẫn là người có lợi thế vì mỏ phụ thứ hai sẽ có tác dụng như mồi nhử (baiting) đối với đối phương.

  Bảo vệ mỏ phụ như thế nào? Do tính chất của nhà Nexus là đắt tiền (đắt hơn Hatchery của Zerg 100 minerals), không cơ động (không thể lift up như CC của Terran), khả năng chịu đòn thấp (plasma shield của Protoss có sức chịu đựng chỉ khoảng 2/3 so với hitpoint bình thường) nên Nexus rất dễ bị phá huỷ. Chỉ cần 2 tanks ở Sieged mode bắn một chục phát là đi đời 1 cái Nexus. Thêm vào đó, số lượng probes "tíu tít" mining ở mỗi nhà Nexus sẽ là miếng mồi ngon cho bọn vultures (bắn 2 nhát là đi một bé probe). Vì vậy phòng thủ một Nexus tốt nhất là bằng một vài Cannons đặt hợp lí (well-placed), ít nhất 1 Dark templar và 1,2 Goons hoặc Templar. Luôn luôn có CANNON.

  Muốn chiến thắng Terran khi trận đấu đã đến thời điểm này, bạn fải chắc chắn là số mỏ hoạt động của mình fải luôn nhiều hơn Terran ít nhất là 1 mỏ. Terran có 2 thì bạn fải có 3, Terran có 3 thì bạn fải có 4 trở lên.

  Trên đây có lẽ là những chiến thuật cơ bản nhất cho bất kì người chơi Protoss nào khi chạm chán với Terran. Những phút đầu của match up này thực tế có thể diễn ra hết sức tẻ nhạt (nếu đánh theo kiểu classic) hoặc rất sôi động và căng thẳng (nếu đánh theo kiểu drop). Một số cao thủ còn có những chiêu đánh lừa đối phương ngoạn mục. Ví dụ trước khi giết SCV scouting cố tình xây Citadel of Adun cho đối phương nhìn thấy, sau đó Cancel và chuyển sang đánh bình thường, Terran lại lầm tưởng là đối thủ đánh Dark Templar và chết dí ở nhà phòng thủ ... Cuối cùng là 1 lời khuyên nhỏ dành cho Protoss, nếu cảm thấy đánh không lại được combo Tanks, Vultures và Turrets thì nên chuyển sang CARRIER hoặc ARBITER càng nhanh càng tốt, 2 unit này chính là nỗi kinh hoàng của phần lớn người chơi Terran (tất nhiên là LT cũng nằm trong số đó ^^).t

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:03 am

  WORLD OF ZERG

  ...serve the overmind, rule the world...

  Welcome to the World of Zerg. Đây sẽ là hướng dẫn hoàn chỉnh nhất dành cho zerg. Sau khi nắm vững và thực hiện tốt phần hướng dẫn này thì trình độ chơi zerg của bạn sẽ vượt trội, ít ra là hơn Elvin. Đến lúc đó quân đoàn Zerg của bạn sẽ cai trị thế giới starcraft một cách dễ dàng.

  Nội dung của hướng dẫn gồm 4 phần chính:
  (click vào từng phần để xem bài viết tương ứng)

  Phần A: Mở đầu
  Chương 1: Lời mở đầu
  Chương 2: Tự đánh giá trình độ của mình
  Chương 3: Chương dành cho newbie
  Chương 4: Giới thiệu tổng quát về chủng tộc Zerg.


  Phần B: Zerg vs Zerg
  Chương 5: Giới thiệu về match up ZvZ *new*
  Chương 6: Chiến thuật khai cuộc ZvZ *new*
  Chương 7: Chiến thuật trung cuộc và tàn cuộc ZvZ

  Phần C: Zerg vs Terran
  Chương 9: Giới thiệu về match up ZvT
  Chương 10: Chiến thuật khai cuộc ZvT
  Chương 11: Chiến thuật trung cuộc ZvT
  Chương 12: Chiến thuật tàn cuộc ZvT

  Phần D: Zerg vs Protoss
  Chương 13: Giới thiệu về match up ZvP
  Chương 14: Chiến thuật khai cuộc ZvP
  Chương 15: Chiến thuật trung cuộc ZvP
  Chương 16: Chiến thuật tàn cuộc ZvPt

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:04 am

  Chương 1: Lời mở đầu

  Tại sao Zerg là chủng tộc cool nhất?

  Trước khi bàn đến zerg, hãy xem xét đến hai chủng tộc terran và protoss trước. Sức mạnh của Terran hoàn toàn nằm ở trình độ khoa học kỹ thuật. Marine với súng ống trang bị từ đầu đến chân, tank, goliath, battle cruisers cũng chỉ là những cỗ máy khổng lồ được điều khiển bởi người. Còn protoss, những chiến binh protoss luôn được khiên plasma shield bảo vệ, những công trình hoạt động cũng nhờ nguồn năng lượng từ pylon.

  Hãy tưởng tượng xem, đối phó với hàng binh đoàn xe tăng bọc thép, lính tráng với súng ống trang bị tận răng, hàng đoàn hàng không mẫu hạm các máy bay với tính năng tàng hình,.v...v... zerg chỉ dùng chính sức lực và móng vuốt của mình. Hầu như Zerg không dùng bất cứ vật dụng gì hỗ trợ cho mình để chống lại binh đoàn súng ống đầy đủ kia ngoài móng vuốt và gai nhọn của chính mình. Nếu marine của terran không có áo giáp và súng ống cũng trở thành những tên xì ke yếu đuối, protoss nếu không có nguồn năng lượng tiếp ứng cũng chỉ là nhưng tên sĩ diện hơi tí là tự ái. Trái lại, zerg với binh đoàn toàn những sinh vật, những chiến binh hoàn hảo, chiến đấu bằng sức của chính mình và luôn luôn tuân thủ theo nhiệm vụ của Overmind một cách tuyệt đối. Vì vậy có thể nói zerg là một dân tộc có sức mạnh và tinh thần đoàn kết cao nhất trong 3 dân tộc.


  Macho man

  Sự ra đời của tộc Zerg
  http://www.sclegacy.com/sections.php...ticle&artid=88

  Thất bại sau khi tạo ra chủng tộc Protoss, dân tộc Xel'Naga đã rời bỏ vùng đất Aiur, tiếp tục cuộc hành trình tìm sự hoàn thiện cho công nghệ proto-genetic evolution của mình. Vượt qua hàng ngàn năm ánh sáng đến trung tâm sục sôi của thiên hà, vùng đất Zerus, được mệnh danh là thế giới tro bụi (ash-world), Xel'Naga quyết định tiếp tục thí nghiệm của mình. Một chủng tộc mới được ra đời mang tên Zerg, bắt nguồn từ quê hương Zerus của mình. Không như protoss, zerg không được hưởng lợi thế về sự hoàn hảo trong thể chất cũng như sức mạnh tinh thần như protoss, nhưng bù lại, sức mạnh của zerg nằm trong tính thích nghi kỳ lạ của sinh vật này.

  Thí nghiệm của Xel'Naga lần này đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Mặc dù ban đầu hình dạng của zerg chỉ bằng những con bọ, nhưng tính thích nghi tuyệt vời của zerg đã giúp chúng tồn tại qua các trận bão lửa cũng như bùng chảy nham thạch của vùng đất Zerus. Ngay từ thửa ban đầu, Zerg đã học được cách độn thổ (burrow) ở những khoảng đất tương đối mát mẻ để tránh những trận bão lửa. Và cũng từ từ nhưng ngày càng nhanh, zerg hoàn thiện khả năng infection của mình. Chúng xâm nhập vào những sinh vật hiền lành lang thang để ký sinh. Sinh vật lúc này sẽ trở thành vật chủ, tạo chất dinh dưỡng nuôi sống zerg. Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình infection, zerg lúc này có thể hoà nhập làm một với vật chủ, sử dụng chúng như bàn đạp để tiếp tục tiến hoá. Với tộc độ tiến hoá nhanh như vậy, chỉ sau vài thế hệ, zerg đã phát triển thành hàng trăm chủng loại, hàng trăm dạng khác nhau.

  Đến lúc này, Xel'Naga đã tổ hợp một số các quần thể zerg lại thành một sinh vật duy nhất mang tên Overmind. Sinh vật này khả năng kiểm soát tất cả nhưng sinh vật Zerg khác nằm trong tầm hoạt động của nó. Đây là một bước tiến hoá quan trọng bởi vì nếu trước đây Zerg chỉ là những sinh vật riêng lẻ, mạnh ai nấy lo cho sự tồn tại của mình thì giờ đây zerg mang tinh thần đoàn kết hầu như tuyệt đối. Với sự chỉ huy của Overmind, Zerg bắt đầu biết chọn lựa vật chủ để infect. Những giống loại mạnh nhất được giữ lại còn những giống loại yếu sẽ bị đào thải. Chỉ trong thời gian ngắn, chủng loại của dân tộc zerg chỉ rút lại còn khoảng vài chục loại, gồm những sinh vật có nhiệm vụ khai thác khoáng sản(drones), những chiến binh zerg (zergling, hydralisk, mutalisk) và những sinh vật hỗ trợ như overlord, queen, defiler...

  Với khả năng sinh sôi nảy nở mãnh liệt, chẳng mấy chốc dân số zerg đã lên đến con số hàng trăm triệu, đến lúc này Overmind quyết định tiến hoá và hoàn thiện bộ máy kiểm soát của mình. Overmind đã tạo ra Celebrate, một sinh vật có nhiệm vụ truyền đạt thông tin cũng như các mệnh lệnh của Overmind. Với chức năng như "tể tướng", Celebrate đã giúp Zerg mở rộng tầm hoạt động của Overmind đến mức hầu như là vô tận. Celebrate có khả năng kiểm soát zerg trong tầm hoạt động của mình, nhưng Celebrate luôn tuyệt đối tuân theo sự chỉ huy của Overmind.

  The fall of Xel'Naga: Xel'Naga đã đánh giá chủng tộc Zerg là thành công của công nghệ proto-genetic. Nhưng chẳng mấy chốc Xel'Naga đã phát hiện ra tính hung hăng của dân tộc zerg mà mình tạo ra. Đến lúc này Xel'Naga mới thực hiện những hành động muộn màng nhằm kiểm soát lại dân tộc zerg. Nhưng Overmind sau một thời gian ẩn mình, ngấm ngầm chuẩn bị lực lượng, mọi hành động của Xel'Naga đều vô dụng. Cuối cùng, Overmind toàn toàn được tự do. Không những vậy, sau khi đánh bại Xel'Naga, Zerg đã infect và thâm nhập vào được bộ nhớ của người Xel'Naga. Từ đó, Zerg đã biết được sự hiện diện của dân tộc protoss, mối đe doạ lớn nhất của mình. Biết rằng với thực lực hiện nay thì không thể đương đầu trực tiếp với Protoss, một dân tộc ra đời trước mình khá lâu và đạt được rất nhiều thành tựu, Overmind đã hướng mũi nhọn tấn công về phía Terran với ý định nghiên cứu và infect loài người nhằm tìm ra vũ khí huỷ diệt Protoss.t

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:05 am

  Chương 2:Tự đánh giá trình độ của mình

  Quá trình tiến hoá của starcraft gamers:

  Theo như ngôn ngữ "chợ búa", khi nói về trình độ của player thì chỉ có hai khái niệm:

  -Chơi dở: còn gọi là newbie (noob), chobo hay hasu (nhẹ hơn)
  -Chơi giỏi : còn gọi là expert (xpert), gosu

  |---------Newbie------------------------Expert------------->>>

  Thế nhưng chỉ dùng hai mức độ để đánh giá trình độ của một player là quá ít. Nếu một người chơi khá, không thể gọi là newbie được, nhưng để được gọi là expert thì còn quá xa, vì vậy phải có thêm một mức độ ở giữa newbie và expert, tạm gọi là avarage(trung bình)

  |---------Newbie-----------Avarage----------Expert----------->>>

  Theo như cách đánh giá này thì những người chơi cực kỳ dở sẽ được xếp vào newbie, những người đã chơi quen tay và thành thạo sẽ được xếp vào avarage còn lại là những người chơi cực kỳ giỏi sẽ được xếp vào hạng expert.

  Thế nhưng đây cũng chưa phải là điểm kết thúc. Có những người chơi trung bình nhưng điều khiển quân chập chạp, chiến thuật còn vụng về, có người chơi trung bình nhưng chiến thuật sắc bén và điều khiển quân tinh nhuệ hơn. Vì vậy cần phải có thêm trung bình yếu và trung bình khá

  |------Newbie------LowAvarage-------HighAvarage------Expert----->>

  Đến đây vấn đề cũng chưa chấm dứt. Điển hình như trong cấp độ gosu(expert), có những người cực kỳ giỏi như nada, yellow, boxer. Có những người khác cũng được mọi người gọi là gosu, nhưng những gosu này so với trình độ gosu của Nada, Yellow, Boxer thì còn một trời một vực. Vì vậy chỉ một mức độ chung là expert vẫn không đủ để phân chia trình độ của player.

  Kết luận:
  - Có bao nhiêu người chơi starcraft là có bấy nhiêu mực độ chơi giỏi/dở khác nhau
  - Cho dù một người có chơi giỏi hơn mình bao nhiêu, thì trước đó họ cũng bắt đầu bằng số không như mình, và cũng phải trải qua thời kỳ mà trình độ cũng chỉ ngang mình thôi.

  Chơi giỏi ? Chơi dở ?

  Có rất nhiều yếu tố để đánh giá trình độ của một starcraft gamer. Nhưng trước khi nói đến việc đánh giá trình độ của một gamer, hãy nhìn vấn đề này theo một khía cạnh khác. Thử tưởng tượng nếu đột nhiên trên thế giới chỉ có một người chơi starcraft thôi, ngoài ra không ai chơi cả. Lúc này sẽ không có khái niệm "người này chơi giỏi hơn người kia", không có khái niệm gosu hay newbie vì chỉ có một người chơi thôi, có ai là newbie hay gosu đâu.

  Vì vậy cách hiệu quả nhất để so sánh trình độ của hai gamer là đấu với nhau. Số lần hai người đấu với nhau càng nhiều thì độ tin cậy càng cao. Các giải đấu như wcg, kpga cũng sử dụng phương pháp này để tìm ra người chơi giỏi nhất, chứ không ai ngồi phân tích từng khả năng của gamer để đưa ra thứ hạng như hiện nay được.

  Nhưng phương pháp trên lại có nhiều khuyết điểm.

  Thứ nhất để biết mình chơi giỏi hay dở thì phải chiến thật nhiều và những đối thủ của mình phải có phạm vi rộng và bao quát. Vì vậy những người ít có điều kiện lên battle.net, những người chỉ lên được battle.net vào một giờ nhất định hay ở một channel nhất định, những người không có điều kiện tham gia các clan để mở rộng cơ hội giao lưu...v..v... là những người không có điều kiện dùng phương pháp thực chiến để kiểm tra trình độ của mình.

  Thứ hai, phương pháp này mất rất nhiều thời gian để đạt được độ tin cậy. Vì độ tin cậy chỉ cao khi mình đấu với người ta thật nhiều trận đấu. Nếu mình đánh thắng một hai trận thì chưa chắc chắn rằng mình chơi giỏi hơn người kia vì Có thể tại thời điểm đó người kia đang uể oải, bận tâm về chuyện gì đó, hoặc chỉ sau mấy ngày tập luyện trình độ người kia đã hơn hẳn mình. Vì vậy có nhiều người đánh trên cả trăm trận vẫn không biết là mình chơi dở, trung bình hay chơi giỏi.


  Những yếu tố đánh giá trình độ của một player
  Ngoài phương pháp dùng thực chiến, có một phương pháp khác chung hơn và cũng nhanh gọn hơn, đó là dùng một số những yếu tố quan trọng để đánh giá trình độ của gamer. Có vô số yếu tố, sau đây là những yếu tố theo kinh nghiệm bản thân của Elvin là quan trọng. Xin nhắc lại đây chỉ là những yếu tố riêng lẻ, chỉ có sự tập hợp của tất cả các yếu tố trên mới phản ánh được phần nào trình độ của người chơi.

  1- Hiểu biết cơ bản về starcraft:
  Yếu: Chưa chơi xong campaign của starcraft/broodwar, chưa nắm vững những chỉ số quan trọng như chỉ số damage của các unit, loại damage và size của unit => đón đọc chương 3.
  Đạt yêu cầu: Nắm vững những chỉ số quan trọng của các unit, biết dùng unit nào đối phó với unit nào, biết dùng unit nào kết hợp với unit nào.

  2- Quen chơi map nhiều tiền hay ít tiền:
  Yếu: Chỉ quen chơi map nhiều tiền, chơi map it tiền không thể nào chơi được => đón đọc chương 3
  Đạt yêu cầu: Chơi được map ít tiền và cảm thấy kiểm soát được hoặc chỉ chơi map ít tiền.

  3- Xem replay của gosu bao giờ chưa
  Yếu: Không biết xem replay, chưa xem replay của gosu bao giờ, có xem rồi nhưng không hiểu gì cả hoặc xem rồi nhưng thấy mình cũng làm được như chúng nó => xem chương 3
  Đạt yêu cầu: Xem trên 20 replay của các gosu và cảm thấy phê

  4- Kỹ thuật điều khiển quân(micro)
  Yếu: Không biết micro là gì, không sắp xếp quân trước khi đánh nhau, micro còn yếu và chậm => xem chương 3
  Đạt yêu cầu: Thành thạo các kỹ thuật cơ bản như dancing, focus fire, bao vây....

  5- Chỉ số APM (ActionPerMinute - độ nhanh tay, đo bằng chương trình bwchart trên www.bwchart.com)
  Yếu: Dưới 90 => xem chương 3
  Đạt yêu cầu: Từ 100 trở lên.

  6- Tư duy chiến thuật
  Yếu: Không do thám, không biết bỏ chạy để tiết kiệm quân, không nắm được các build-order cũng như các chiến thuật cơ bản => xem chương 3
  Đạt yêu cầu: Biết cách do thám, tấn công và phòng thủ hợp lý, đúng lúc, nắm được các chiến thuật cơ bản

  7- Kinh nghiệm chiến trường
  Yếu: Chỉ chơi với bạn trong nhóm, chưa bao giờ chơi trên battle.net => chương 3
  Đạt yêu cầu: Chơi trên 40 trận 1vs1 trên battle.net

  Những ai còn yếu về một mặt nào đó, xin mời đón đọc chương 3, sẽ có giải thích rõ ràng.
  Những ai đạt được tất cả các yêu cầu và muốn cùng Overmind cai trị thế giới, xin mời đón đọc chương 4.

  Muốn biết và muốn được xem các cao thủ thế giới chơi như thế nào, xin mời click vào ĐÂY

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:06 am

  Chương 3: Chương dành riêng cho newbie  Lời giới thiệu:

  Theo tâm lý chung, newbie (người chơi dở, mới tập chơi) thường là mục tiêu cho mọi người chê cười, gièm pha. Vì vậy chẳng ai muốn mình bị mọi người gọi là newbie cả, mà cũng chẳng có ai trong thâm tâm lại tự nhận mình là newbie cả. Thế nhưng oái oăm thay, bạn lại là người rơi vào nhóm người newbie, vậy thì bạn phải xử xự ra sao ? Đừng hoang mang lo lắng, tất cả những điều trên là hoàn toàn sai lầm. Hãy bình tĩnh xem xét lại vấn đề, bạn sẽ thấy làm newbie là cả một nghệ thuật. Những điều bạn sắp đọc sẽ hoàn toàn thay đổi cách nhìn của bạn về newbie !!!

  Tại sao newbie lại bị người ta chê cười

  Khả năng thứ nhất, người chê cười newbie là người huênh hoang, có thói quen chê bai người dở hơn mình. Khả năng này rất nhỏ, hơn nữa loại người này cũng sẽ không tiến xa bao nhiêu đâu. Vì vậy với loại người này bạn không cần phải bận tâm.

  Khả năng thứ hai là một khả năng chiếm phần đa số, được giải thích như sau: như chương 2 đã đề cập, một người cho dù chơi giỏi đến đâu thì trước đó người đó cũng bắt đầu bằng trình độ newbie như mình. Và để từ newbie trở thành expert như bây giờ, người đó phải trải qua một quá trình tập luyện lâu dài cũng như hy sinh nhiều thứ. Hãy thử đặt mình vào vị trí một gosu. Mình bỏ ra bao nhiêu công sức và thời gian để tập luyện được như ngày hôm nay, vậy mà bỗng dưng từ đâu một newbie xuất hiện: "hehe, mấy you chơi starcraft được lâu chưa mà nổ dữ vậy, nghe sao .... quá thui để tui chỉ cho you chiêu này nhe, lúc đang chơi mà nhấn vào dòng chữ show me the money là tiền vàng sẽ lên nhiêu vô kể. Tui con mấy chiêu độc lắm, năn nỉ đi tui sẽ chỉ cho".... vì vậy đối với newbie, những người chơi giỏi tuy không cố ý nhưng cũng có cảm giác chán nản, khinh thường.

  ===> Nghệ thuật thứ nhất dành cho newbie: khi post bài, chat hay nói một câu gì đó mang tính chất kinh nghiệm, kiến thức của trò chơi, tốt nhất là nên kèm theo câu: "mình cũng chỉ mới tập chơi thôi, không biết cái này có đúng không, mấy you giúp mình nha".

  Con đường từ newbie thành expert

  Đây sẽ là thử thách đầu tiên của bạn. Gần 1/2 số newbie bỏ cuộc ngay từ giai đoạn đầu tiên vì chán nản. Có rất nhiều lý do:

  - Khi mới làm quen với game, bạn chưa quen với giao diện và cách điều khiển game. Bạn kết luận là game này quá khó mà không biết rằng bất cứ ai khi bắt đầu làm quen với game đều gặp khó khăn như vậy.
  - Bạn bỏ qua một số bước tập luyện cơ bản và nhảy ngay sang việc chơi mạng, chơi custom game. Kết quả là chiến thuật của bạn khô khan, bị hạn chế, bạn kết luận rằng starcraft là một game nghèo nàn chiến thuật, chơi rất chán.
  - Bạn chỉ biết chơi những map nhiều tiền, bị loá mắt bởi những trận đánh toàn 200 units, loá mắt bởi những trận đánh toàn những loại quân đắt tiền như carrier, battle cruiser... Kết quả là nền tảng chiến thuật của bạn bị sai lệch, bạn kết luận rằng starcraft chỉ quanh quẩn có thế và chuyển sang game khác.

  ===> Nghệ thuật thứ hai dành cho newbie: Kiên nhẫn !!! Nếu đã quyết định chơi thì phải chơi đến cùng và chơi cho ra trò. Con đường trở thành expert tuy gian nan, đầy thử thách nhưng rồi bạn sẽ thấy hiểu nhiều hơn, cái hay, cái kỳ diệu của starcraft từ từ hiện ra, rất thú vị. Starcraft được chọn là môn thể thao quốc gia của Hàn Quốc, một cường quốc chơi game online, là có lý do của nó.

  Sau khi đã nắm vững hai nghệ thuật cơ bản trên, bạn đã đủ tiêu chuẩn để bước vào bài học chính thức đầu tiên liên quan đến Starcraft. Nên nhớ rằng Starcraft cũng như bao game khác rất cần newbie, cần những người mới tập chơi như bạn để tiếp tục tồn tại và phát triển. Hãy tự hào rằng mình là một newbie.  FAQ(Những câu hỏi thường gặp)

  1/ Để trở thành gosu thì cần những gì ?
  Có 3 thứ cần thiết: đĩa starcraft/broodwar, internet connection và thời gian.

  2/ Phải mất bao lâu mới trở thành gosu ?
  Tuỳ theo khả năng của bạn. Thông thường, nếu tập luyện khá thường xuyên thì để trở thành người chơi có trình độ trung bình mất khoảng từ 3-6 tháng, để trở thành chơi giỏi mất khoảng 6-12 tháng. Sau đó thì bạn sẽ phải tập luyện nữa để tiến xa hơn.

  3/ Mình không lên được battle.net, không xem được replay, làm thế nào bây giờ?
  Hãy update starcraft của bạn lên version 1.10 để có thể xem được replay. Hãy xem chi tiết hơn tại đây:
  http://www.gamevn.com/forum/showthread.php?t=24432

  4/ Chủng tộc nào là chủng tộc mạnh nhất ?
  Không có chủng tộc nào mạnh nhất cả mà mỗi chủng tộc có một điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nhìn chung cả ba chủng tộc mạnh ngang nhau.

  5/ Loại unit nào mạnh nhất trong game ?
  Không có loại unit nào mạnh nhất cả. Mỗi unit đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. (Nhưng cái hay của Starcraft mà ít game chiến thuật khác sánh kịp, đó là những unit thời kỳ đầu như marine, zergling, zealot lại luôn hữu dụng từ đầu cho đến tàn trận mà không bị các loại unit cao cấp làm lu mờ.)

  6/ Chiến thuật nào là mạnh nhất ?
  Không có chiến thuật nào mạnh nhất cả. Bất cứ chiến thuật nào cũng có chiến thuật khác đối phó lại. Vì vậy chiến thuật phải tuỳ theo chiến thuật của đối phương mà thay đổi. Nhưng nếu chưa biết được chiến thuật của đối phương thì nên dùng chiến thuật nào linh hoạt, dễ xử lý tình huống nhất.

  7/ Người mới tập chơi nên tập chơi race nào ?
  Đầu tiên, nên đánh cả 3 chủng tộc cho đến khi nắm vững những điều cơ bản của từng chủng tộc. Sau khi trình độ đã lên mức trunh bình, đầu tiên nên chuyên về chủng tộc protoss vì chủng tộc này khá dễ điều khiển và chiến thuật cũng đa dạng. Nếu chơi protoss cảm thấy hợp thì có thể theo đuổi luôn, nếu không thấy hợp thì có thể chuyển sang chơi terran vì terran khá giống protoss, tuy không đa dạng trong chiến thuật bằng nhưng rất đa dạng trong micro và lợi dụng địa hình. Cuối cùng nếu cũng thấy không thích hợp thì có thể chuyển sang chơi zerg. Chơi zerg không khó, nhưng để chơi giỏi thì là chuyện khác -_-v

  8/ Replay down ở đâu ?
  Để xem được replay phải có starcraft version tương ứng, replay copy vào thư mục Starcraft\\\\\\\\Maps\\\\\\\\Replays

  http://www.wgtour.com/rep.php?datab=broodwar
  http://www.yaoyuan.com
  http://www.starcraftgamers.com/replays.php?i=rep
  http://www.teamliquid.net/replay/index.php

  Những yếu tố newbie cần tập luyện để khắc phục

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:06 am

  Như chương 2 đã đề cập, có một số yếu tố mà những newbie hay mắc phải. Bây giờ ta hãy xem xét lại từng yếu tố một:

  1- Hiểu biết cơ bản về starcraft:

  Có thể nói đây là bước khởi đầu, nền tảng nhất cho một người mới tập chơi. Việc đầu tiên nhất khi làm quen với starcraft là chơi những màn campaign. Nên hoàn thành những màn campaign này 1-2 lần. Nên chơi màn campaign của bản starcraft: original trước rồi chơi campaign của bản starcraft:broodwar. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong bước khởi đầu.

  Sau khi chơi xong những màn campaign, bạn hãy tập chơi custom, đấu với computer ở những map nhỏ, ít tiền. Hãy giành thời gian ra để thí nghiệm, thử nghiệm những kiểu xây khác nhau: lúc nào thì xây nhà farm, lúc nào thì xây barrack, tại sao ? xây lúc nào là tốt nhất? Ngoài ra bạn nên lên trang web này để tìm hiểu kỹ hơn về kiến thức cơ bản trong starcraft:

  http://www.battle.net/scc/GS/

  Tính cho đến thời điểm đó, ít nhất bạn phản nắm vững các phần sau:
  - Đặc điểm các loại unit của từng race, tên gọi
  - Giá xây dựng, giá upgrade của unit và công trình.
  - Các hotkey để xây công trình, hotkey để xây lính.
  Đối với size unit và loại damage, kiến thức này có lẽ đối với người mới tập chơi rất khó nhớ, nhưng sau khi đã có kinh nghiệm trận mạc, bạn sẽ thấy được sự ảnh hưởng của điều này và lúc đó chắc chắn bạn sẽ nhớ.

  2- Quen chơi map nhiều tiền hay ít tiền:
  Như đã đề cập ở trên, đánh map nhiều tiền sẽ làm nền tảng chiến thuật của bạn bị sai lệch. Khi chơi map nhiều tiền, mọi thứ đã có sẵn, bạn sẽ không cần phải expand hay tranh giành mỏ phụ với đối thủ. Lúc này chơi starcraft cũng như đá bóng mà trong sân có 22 quả bóng, mỗi người một quả chẳng ai giành ai cả. Hơn nữa bạn sẽ không có cảm giác "tốn tiền" khi xây các loại lính đời cao, cảm giác "tốn tiền" khi lính mình chết một cách vô ích. Cuối cùng những loại lính đắt tiền đối với bạn cũng là rẻ tiền nên bạn sẽ có nhìn nhận sai lầm về tính hiệu quả của các loại unit.

  3- Xem replay của gosu bao giờ chưa
  Dĩ nhiên, với người mới tập chơi, xem replay của những gosu như nada, boxer có lẽ chỉ hiểu được vài phần trăm. Tuy đối với newbie, việc xem replay chưa quan trọng bằng việc tập luyện, nhưng đối với player trình độ trung bình, điều này rất quan trọng, nó giúp bạn có khái niệm về những gì mình phải hướng đến. Bạn sẽ biết thế nào la micro, thế nào là dàn quân, tấn công, phòng thủ, do thám, ..v...v.... Hơn nữa yếu tố này là một trong những yếu tố bắt buộc phải có trước khi đọc phần B,C và D của bài viết này.

  4- Kỹ thuật điều khiển quân(micro)
  Vì chơi map ít tiền nên việc chết ít quân hơn hay chết nhiều quân hơn rất quan trọng. Sau khi đã chơi xong campaign và nắm vững những kiến thức cơ bản, bạn nên tìm hiểu về micro tại đây:
  http://www.gamevn.com/forum/showthread.php?t=24421
  cũng như kết hợp với việc xem replay và tập luyện để thấy kết quả của mình.

  Đây là một số map dành riêng cho việc tập luyện micro, bạn chơi những map sau ở chế độ "use map setting". Chú ý là nên chơi xong những màn campaign và phải có những kiến thức cơ bản trước khi chơi những map này.

  http://www.yaoyuan.com/download.php?action=map&id=108
  http://www.yaoyuan.com/download.php?action=map&id=107
  http://www.yaoyuan.com/download.php?action=map&id=127
  http://www.yaoyuan.com/download.php?action=map&id=124

  5- Chỉ số APM (ActionPerMinute - độ nhanh tay, đo bằng chương trình bwchart trên www.bwchart.com)

  Đối với newbie thì thường là chỉ số apm vào khoảng 60 trở xuống. Để tăng chỉ số apm lên nữa thì bạn phải tập luyện nữa sao cho những thao tác cơ bản như xây lính, xây công trình gì, xây như thế nào, tấn công như thế nào, ..v...v..... đã trở thành phản xạ, hãy từ từ cố gắng chơi nhanh hơn, luôn giữ cho mình hoạt động chứ không ngồi không một chỗ chờ tiền tăng lên. Ngoài ra không được để tiền tăng lên quá 1000 mà phải xài liên tục.

  Đối với những người trình độ trung bình trở lên thì chỉ số apm vào tầm khoảng 90-100. Thế nhưng để chơi zerg có hiệu quả thì chỉ số apm của bạn còn phải cao hơn nữa. Lúc này hãy tập làm quen với group control bằng hotkey, tập suy nghĩ nhanh hơn và tập khả năng multitasking, sẽ đề cập đến trong một bài viết gần đây.

  6,7- Tư duy chiến thuật và kinh nghiệm chiến trường
  Nhiều người cho rằng không nhất thiết phải đánh trên battle.net mới trở thành cao thủ. Điều này khá sai lầm. Những chiến thuật, phong cách được sử dụng trên battle.net hiện nay là kết quả được đúc kết có thể nói là từ 5 năm nay. Tất cả những chiến thuật không hiệu quả đều đã bị đào thải hoặc sẽ tỏ ra hoàn toàn yếu kém, những chiến thuật, phong cách hiệu quả đã được chọn lọc và tồn tại. Nếu bây giờ bạn bắt đầu từ số không thì trong vòng 1 năm, bạn không thể thử nghiệm và đúc kết được những phong cách chơi mà các gamers trên battle.net đã đúc kết từ 5 năm nay.

  Vì vậy, nếu có điều kiện và may mắn search được cdkey, hãy lên gateway asia đánh 1vs1. Nếu bạn toàn thắng, có nghĩa là bạn chưa gặp được người chơi giỏi, hãy tiếp tục đánh cho đến khi gặp được người chơi giỏi hơn mình. Nếu bạn toàn thua, điều này cũng không quan trọng, nó sẽ giúp bạn có kinh nghiệm hơn. Bạn chỉ nghe nói đến vulture rush mà chưa được tận mắt chứng kiến thì bây giờ bạn sẽ được trực tiếp cọ xát với những chiến thuật này và biết được tính hiệu quả thực sự của nó.

  Nếu bạn không có cdkey xịn, bạn có thể vào free server, tuy trình độ gamer ở freeserver không bằng các gateway của blizzard, bạn có thể đấu với những thành viên của gamevn trên diễn đàn và xem replay nhiều hơn để học hỏi thêm kinh nghiệm.t

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:07 am


  Chương 4: Giới thiệu về chủng tộc Zerg


  Cuối cùng giờ phút mọi người mong đợi đã đến ! Bắt đầu từ bây giờ, bạn sẽ chính thức bước vào đợt khổ luyện để trở thành cao thủ Zerg. Trong chương này, bạn sẽ được rèn luyện về một số chiến thuật và kỹ thuật cơ bản của Zerg để có đủ khả năng kiểm soát và phát huy được tối đa sức mạnh của chủng tộc này.

  Nội dung chương này gồm:
  I) Điểm mạnh và điểm yếu của chủng tộc zerg.
  II) Nên xây drones như thế nào?
  III) Hotkeys dành cho zerg
  IV) Làm sao tăng APM cao hơn
  V) Một số kỹ thuật chung khá hữu ích


  Lưu ý:
  Khác với những bài viết khác, bắt đầu từ chương này trở đi, đối tượng của bài viết sẽ là những người hội đủ các điều kiện mà chương 2 đã liệt kê. Vì vậy bài viết sẽ bỏ qua những kiến thức cơ bản, thừa thãi mà bất cứ người chơi trung bình nào cũng biết.

  Dĩ nhiên, những người chưa có đủ trình độ vẫn có thể tò mò đọc và làm theo nhưng chắc chắn sẽ rất khó khăn và kết quả đạt được cũng không cao vì phải rèn luyện từ thấp đến cao.


  I) Điểm mạnh và điểm yếu của chủng tộc Zerg
  Nếu như protoss và terran là hai chủng tộc có vẻ giống nhau, thì Zerg mang một cơ cấu hoàn toàn khác với hai chủng tộc trên. Chính những sự khác biệt này là nguồn gốc của những điểm mạnh cũng như điểm yếu của Zerg.

  1/ Điểm mạnh của zerg:

  a) Hatchery vẻ đẹp của Zerg.  - Nhà hatchery vừa có công dụng như một nhà chính để lấy vàng lại vừa có công dụng như một nhà xây lính. Vì vậy, Zerg có thể vừa expand mà sức ép của Zerg gây cho đối phương vẫn không giảm. Khi cần thiết những nhà hatchery này xây drones nhanh chóng, chỉ một loáng là có 6-12 nông dân sẵn sàng nhiệm vụ. Nhờ vậy mà Zerg cũng được mệnh danh là chủng tộc có tốc độ hồi phục nhanh nhất.

  - Mọi loại unit của Zerg, từ đời thấp như zergling cho đến đời cao như utralisk đều xuất phát từ nhà hatchery. Nhờ điều này mà Zerg là chủng tộc có khả năng thay đổi chiến thuật nhanh nhất và ít tốn kém nhất. Chỉ cần xây một nhà spire, hay xây một nhà hydralisk den thôi là zerg có chuyển chiến thuật nhanh chóng, ào ạt xây những loại quân khác nhau từ cùng những nhà hatchery đã có từ trước. Đây là một lợi thế khá lớn cho Zerg, nhất là trong match up Zerg vs Protoss trung cuộc và tàn cuộc.

  - Bộ máy xây lính bằng lava cũng mang lại một số lợi thế nhất định cho zerg. Nếu như terran/protoss vì lý do nào đó sơ ý quên xây lính trong một khoảng thời gian thì sẽ bị tụt hậu và phải xây thêm nhà lính để bắt kịp. Trong khi đó zerg nếu sơ ý quên xây lính thì nhà hatchery vẫn tiếp tục cho ra lava, vì vậy tốc độ xây lính là không giảm, trừ phi nhà chính ra 3 lava quá lâu. Hoặc nếu zerg sơ ý để thiếu farm hoặc mất overlord thì trong lúc chờ nhà farm, lava vẫn tiếp tục được đẻ ra. Hơn nữa tốc độ ra lava là không đổi cho dù lava đó có dùng để xây zergling hay xây mutalisk hay utralisk(cứ 20 giây thì 1 nhà hatchery cho ra 1 lava). Vì vậy zerg là chủng tộc có tốc độ xây những loại quân đời cao rất nhanh, chỉ sợ không đủ gas/mineral để xây thôi.

  b) Overlord, con mắt của zerg.
  Overlord có thể nói là một trong những lợi thế quan trọng nhất của zerg, trong suốt trận đấu từ khai cuộc cho đến tàn trận. Điều này chắc hẳn ai cũng biết nên cũng không cần đi sâu vào chi tiết.

  c) Zerg, kẻ quấy rối
  Với hai đặc điểm: 1- là quân số đông đảo, 2- tốc độ nhanh, cơ động, Zerg trở thành kẻ quấy rối hoàn hảo, nhất khi vào tay những người có APM cao. Muta harass korean style đã quá nổi tiếng. Đối với protoss thì Lurker drop ở nhiều vị trí khác nhau, hoặc dancing drop hydra để phá những key building đều rất khó chịu. Guardian và scougre trên vách núi cũng làm đối thủ bối rối rất nhiều. Darkswarm có thể cầm chân terran ít nhất là 5-10 phút ..v...v.... Những chương sau sẽ đi sâu hơn vào chi tiết.

  Zerg còn có một số lợi thế khác, nhưng phần lớn là để bù lại so với những lợi thế của teran và protoss. Ví dụ như Zerg có khả năng hồi phục máu tự động, không phải làm gì cả. Terran phải repair/medic, còn protoss tuy shield hồi phục nhanh nhưng khá yếu vì luôn chịu 100% damage. Ngoài ra như building của zerg có armor 3 (colony là 2), so với building của terran và protoss có armor 1 (pylon và cannon có armor 0).

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:07 am

  2/ Điểm yếu của zerg:

  Phần lớn điểm yếu của zerg nằm ở sự phức tạp trong việc điều khiển, thao tác cũng như trong chiến thuật. Xin liệt kê một số điểm yếu sau:

  a) Điều khiển: Như đã nói, zerg có quân số rất đông, và càng đông thì càng phải điều khiển nhiều. Phần lớn lỗi gặp phải là khi bao vây, các hướng tấn công không lao vào cùng một lúc. Nếu lao và không một lúc thì điều này cũng chằng khác gì tấn công theo 1 hàng dài cả. Thứ hai, quân Zerg có lượng hp cũng như giáp không cao nên khi micro chỉ cần một sơ xuất nhỏ, phản ứng chậm một tích tắc là thiệt hại sẽ khá lớn.

  b) Chiến thuật: Zerg là một chủng tộc rất nhạy cảm. Tuỳ theo map, tuỳ theo vị trí của hai bên, tuỳ theo những kết quả đạt được nhờ do thám, người chơi zerg phải thay đổi từng chi tiết nhỏ nhất trong chiến thuật và build order của mình để đạt được những lợi thế tốt nhất.

  c) Overlord: Đây là một điểm yếu được nhiều chiến thuật chống zerg khai thác. So với nhà supply của terran 500 hp, nhà pylon 300 shield và 300 hp, overlord chỉ có 200 hp, giáp bằng 0, bay khá chậm chạp, hơn nữa damage dạng air vs air hoặc ground vs air đều khá cao.

  d) Một số yếu điểm khác: Drones khá yếu so với scv và probe. Trong khai cuộc, tốc độ xây drones của zerg không thể bằng hai chủng tộc khác vì drones sẽ mất đi khi xây công trình cũng như vì lava ngoài việc xây drone còn phải dùng để xây overlord và zergling. Các building của zerg cũng khá đắt tiền: Nhà hatchery 300+50 minerals nhưng chỉ cộng 1 supply so với nhà cc/neux 400 mineral nhưng cộng 10/9 supply, ..v...v...

  Cuối cùng, đối với mỗi match up, Zerg đều có điểm yếu và điểm mạnh riêng, sẽ được đi vào chi tiết ở những chương sau.

  II) Nên xây drones như thế nào?


  Bất cứ ai khi chuyển từ Terran hoặc Protoss sang Zerg đều mắc phải sai lầm trong vấn đề này và phải mất 1 thời gian mới quen được. Với Terran và Protoss thì việc xây nông dân lấy vàng khá đơn giản: vì terran và protoss có nhà xây nông dân và nhà xây quân là hai nhà hoàn toàn khác nhau, việc xây dân và xây lính song song với nhau đã trở nên bắt buộc: xây dân không ngừng nghỉ cho đến khi đạt được tỉ lệ khoảng 2,5 nông dân / 1 cục mineral.

  Nhưng đối với Zerg, tất cả đều được xây chung từ hatchery nên điều này dẫn đến một bức tranh hoàn toàn khác. Nếu xem nhiều replay, bạn sẽ thây tỉ lệ drones/mineral khá ít, chỉ khoảng 1.5/1, thậm chí là 1/1. Vậy xây drones như thế nào mới đúng ? Nhiều người phân bố một số lava xây drones và số còn lại xây lính. Nhiều người xây drones 1 lúc, sau đó xây quân 1 lúc và tiếp theo lại xây drones... Thế nhưng sau đây mới là cách xây phát huy tối đa lợi thế của zerg:

  Nếu không phải là map island, nếu không có ý định rush ling 9 pool hoặc fast tech 1 base thì bạn nên theo quy luật sau:

  - Hãy do thámước chừng số lượng quân của đối thủ.
  - Từ đó số lava/mineral bạn phân bố cho việc phòng thủ phải là ít nhất có thể được trong mức an toàn. Nói cách khác là lực lượng phòng thủ của bạn những phút đầu phải luôn ít hơn đối phương trong mức an toàn. Như thế nào là trong mức an toàn, điều này sẽ được bàn đến kỹ hơn trong từng match up.
  - Hãy cho một zergling đứng canh trước cửa căn cứ đối phương, hoặc nếu trước cửa nhà đối phương có vách núi thì hãy bay overlord lên trên vách núi để canh chừng. Nếu phát hiện đối phương tấn công thì trong khoảng thời gian đối phương đi từ nhà này sang nhà kia, bạn sẽ xây đủ lính để cân bằng lực lượng.
  - Tất cả số lava/mineral còn lại, hãy dành hết cho việc xây drones, hatchery, tech.

  Vì sao terran và protoss không thể làm được như trên?

  Thứ nhất, dù muốn hay không, tốc độ xây nông dân của terran/protoss hầu như không đổi.

  Thứ hai, nếu terran/protoss xây ít quân lại để để dành tiền expand/tech thì Zerg, do thám thấy bên kia có ít quân, nên Zerg càng có thể phòng thủ ít hơn nữa nên sẽ càng xây dân/tech nhanh hơn -_-v


  Khi nào thì ngừng xây drones?

  - Đối với 1-base-zerg, tốt nhất ngừng xây drones ở tỉ lệ khoảng 2/1.
  - Đối với 2-bases-zerg, tốt nhất ngừng ở tỉ lệ từ 1/1 đến 1.5/1 ở mỗi mỏ.
  - Nhà gas: thông thương nếu nhà gas ở phía trên hoặc bên trái nhà hatchery thì chỉ cần 3 drones, còn ở dưới hoặc bên phải thì phải cần 4.

  Sau khi đạt tỉ lệ trên, ngừng xây drones và tập trung toàn bộ tài nguyên vào việc xây lính, tuỳ theo chiến thuật của mình. Tấn công và gây sức ép cho đối phương để tiếp tục expand, tuỳ theo tình hình và từng match up.

  Còn với match up Zerg vs Zerg thì sao?

  Đây là một trong những nguyên nhân làm những match up ZvZ trở nên khá giống nhau: Hai bên có overlord đậu trong căn cứ nhau và bắt chước nhau trong tỉ lệ drones/lính. Nhưng thường thì sẽ có 1 người chấp nhận mạo hiểm và chủ động trước trong chiến thuật. Đối với những người đã nắm rõ về match up Zerg vs Zerg rồi thì đây chỉ đơn thuần là match up micro và multitasking.

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:07 am

  III) HOTKEY dành cho Zerg

  Sau đây là hệ thống hotkey khá standard của zerg  Đầu trận đấu:
  1 - Hotkey dành cho những unit tạm thời: có thể là overlord đi do thám, drone đi do thám, drone dành để xây nhà hatchery thứ 2. Đây là hotkey được thay đổi liên tục.
  2,3,4- Hotkey dành cho các nhà hatchery.

  Giữa và cuối trận đấu:
  1,2,3,4: Zergling/Hydralisk
  4,5: Mutalisk/Lurkers/Utralisk/Guardian
  6,7: Scourge/Queen/Defiler/Overlord(drop)
  8: Hatchery ở căn cứ phụ
  9: Hatchery ở căn cứ phụ
  0: Hatchery ở căn cứ chính

  Đặc điểm: Dễ hiểu, dễ làm quen và sử dụng, rất hiệu quả trong việc micro.

  Ngoài ra cũng có thể dùng hệ thống hotkey sau:

  Dưới 100 units:
  1,2,3: Hatchery
  4,5,6: Zergling/Hydralisk
  7,8: Mutalisk/Lurker
  9,0: Overlord

  Từ 100 đến 200 units
  1,2,3,4,5: Hatchery ở mỏ phụ
  6: Vị trí tấn công 1
  7: Vị trí tấn công 2
  8: Vị trí tấn công 3
  9: Vị trí tấn công 4
  0: Hatchery ở mỏ chính.

  Đặc điểm: Tuy khó làm quen, việc micro phần lớn làm bằng mouse, nhưng rất hiệu quả trong việc macro, multitasking, tấn công nhiều vị trí cùng lúc.


  IV) Làm sao tăng APM cao hơn?

  Để tăng APM cao hơn, bạn cần phải tập 3 thứ, đó là tay phải, tay trái và cái đầu.

  Tay phải (tay cầm chuột):
  Hãy vào control pannel, vào mouse, vào motion, sau đó chỉnh speedacceleration lên mức cao nhất. Tin hay không, phần lớn progamers đều sử dụng chuột ở tốc độ này.Nếu bạn không có thời gian/kiên nhẫn để tập làm quen với chuột ở tốc độ này thì cũng không nên cố làm gì, cứ để chuột ở settings cũ.

  Để tập sử dụng chuột hiệu quả hơn, hãy tìm một số game ví dụ như loạt game reflex trên trang web sau: http://www.missionred.com/ để tập chuột.

  Đầu tiên nên tăng tốc độ di chuyển tay lên, sau khi tốc độ đã cải thiện đáng kể rồi mới từ từ cải thiện đến độ chính xác của tay chuột. Nói tóm lại: Tốc độ trước, sau đó mới đến độ chính xác.

  Tay trái (tay dùng bàn phím):

  Đầu tiên, hãy chọn và làm quen với một hệ thống hotkey đã định trước. Có thể là hệ thống hotkey do mình nghĩ ra cũng được.

  Sau đó hãy tập việc đi chuyển giữa các nhà hatchery 22334455, 77889900... Tập di chuyển giữa tiền tuyến và hậu phương, 1177889911.
  Tập phối hợp giữa tay phải và tay trái trong tấn công: 4a click 3a click 2a click 1a click
  ... hoặc trong việc set rally: 2r click 3r click 4r click.

  Cái đầu
  Đây là nhân tố khá quan trọng trong việc tăng apm. Cũng như khi chơi cờ, bạn phải nghĩ trước khoảng 2-3 nước cờ, chơi starcraft cũng vậy. Luôn luôn vạch ra một kế hoạch từ trước, điều này sẽ khiến công việc diễn ra suôn sẻ. Hãy suy nghĩ thật nhanh, di chuyển giữa các nhóm hotkey thật nhanh, bạn sẽ thấy nếu tay chuột của mình đủ nhanh và suy nghĩ đủ nhanh, bạn sẽ làm được nhiều việc cùng lúc: vừa expand, vừa micro tấn công, vừa xây lính, vừa do thám những mỏ phụ, vừa quấy rối đối phương, drop vách núi, phòng thủ, nâng cấp ...v...v..v...v... trong một khoảng thời gian ngắn.


  V) Một số kỹ thuật chung khá hữu ích


  How to hold the Lurkers to make a trap
  Select từ 1 đến 11 con lurker đang burrow, sau đó shift select thêm một con overlord vào đội, lúc này trong bảng action ở dưới bên phải sẽ có action "Hold" Nếu lúc này nhấn hold, những con lurker này sẽ không tấn công cho dù có unit của kẻ địch trong tầm bắn. Đợi đến khi quân của kẻ địch lại thật gần mới nhấn stop và xem lurkers làm việc =)

  How to stack mutalisks
  Select 12 mutalisk, right click vào một công trình nào đó của mình, hoặc nếu dang ở ngoài bản đồ thì rightclick vào một cục mineral/gas. Mutalisk sẽ chụm lại khá nhanh, rất dễ điều khiển để harass và chạy thoát mà mất mát rất ít. Tuy nhiên không nên dùng khi đối phó với splash damage.

  How to drop like a gosu
  Nếu có khoảng 4-6 overlord, hãy move overlord sao cho overlord chạy xuyên qua vị trí cần drop. Ngay lúc overlord bắt đầu vào vị trí drop, lần lượt select từng overlord, nhấn hotkey u và left-click lên chính con overlord đó, tất cả mất khoảng 1-2 giây cho 6 overlord. Những unit được drop sẽ trải dài trên một diện tích khá rộng, tránh được storm và tank. Nếu có từ 6 overlord trở lên, hãy chụm overlord lại thành 2-3 nhóm nhỏ sao cho các overlord ở mỗi nhóm gần như chồng lên nhau. Sau đó cứ coi như mỗi nhóm nhỏ là 1 con overlord, thao tác y như trên.

  How to run drones
  Đánh dấu vị trí mỏ chính là F2 và vị trí mỏ phụ là F3. Khi cần chạy dân từ mỏ phụ, hãy select hết drones, nhấn F2 và rightclick lên một cục mineral, mất khoảng 1 giây, nông dân chạy xuyên lên nhau không chen lấn nhau.

  The fastest way to clone
  Bình thường để dánh dấu từng cặp scourge mất khá nhiều thời gian, nhất là nếu các con scourge chồng lên nhau. Có cách sau khá nhanh: select 10 con scourge, đánh dấu 8, deselect 2 con, đánh dấu 7, deselect 2 con, đánh dấu 6....v..v... mất khoảng từ 1 đến 2 giây, cho dù scourge có chồng lên nhau hay không. Khi tấn công: 8 click, 7 click, 6 click, 5 click ..v...v.... Ngoài ra nếu không muốn dùng hotkey thì phải clone trong lúc tấn công: select 10 scourges right click, deselect 2 con, right click, deselect 2 con, right click... mất nhiều thời gian hơn vì phải di chuyển chuột lên xuống nhiều lần.

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:10 am

  Bài này dịch từ http://starcraft.wikia.com/wiki/StarCraft_II . Sẽ còn dịch từ từ edit vào sau.

  StarCraft II


  StarCraft II là một là một game đã được mong đợi từ lâu để tiếp tục game Starcraft. Được công bố chính thức vào 19-5-2007 tại Blizzard Worldwide Invitational tại Seoul, Hàn Quốc. Tuy nhiên vẫn chưa công bố ngày phát hành. Starcraft II được phát triển không lâu sau Warcraft III:The Frozen Throne trong năm 2003 và đội ngũ phát triển gam trong suốt một thời gian rất dài. Game đã có thể chơi trực tuyến với tất cả 3 race. Trò chơi sẽ có 1 engine vật lý, cho phép những mảnh vỡ có thể lăn xuống một con dốc, và hình ảnh 3D được cải tiếng. Đội trưởng thiết kế là Dustin Browder. Trò chơi sẽ có một Map Editor được gọi là “scumedit”.
  Gameplay
  StarCraft II giữ lại vài Unit từ bản một, mặt dù vài Unit đã có khả năng mới. Bởi vì cốt truyệt tiếp tục bản một, nên nhiều Unit đã được rút ra hoặc thay thế.
  Ví dụ: Sự xâm chiếm của quân Protoss của Aiur cã ngăn cảng việc tạo thêm Dragon. Kết quả của sự thay thế Dragon là sự thiết kế lại với vũ khí và giáp có thể chịu được những vũ khí hạng nặng và được đổi tên thành “Immortals”.
  Bản thử nghiệm tiết lộ một khả năng mới kéo theo sự tương tác phức tạp với môi trường hơn bản StarCraft I. Quân Reapers của Terran có thể lập tức nhảy qua một cái vách và quân Stalkers của Protoss có khả năng di chuyển tức thời trong khoản cách gần để truy đuổi quân địch đang bỏ chạy. Thêm vào đó, khả năng mới đã được mở rộng tới các công trình. Protoss có khả năng tập kết quân lính trong khoản cách của Pylon (nguyên mẫu là The Protoss are able to warp prefabricated units within range of their Pylons khó dịch quá) và có Phase Prism, một unit có khả năng như là 1 Pylon di động cung cấp năng lượng cho các công trình của Protoss khi không có Pylon.
  Các chủng tộc còn gọi là Race.
  Giới thiệu tiếp theo không có race mới và vẫn giữ 3 race nguyên bản Protoss, Terran và Zerg.
  Các Unit mới đã được biết đến.
  Terran
  Reaper: Sử dụng 2 khẩu súng pistol
  Protoss
  Colossus: Một robot có 4 chân lớn bắn với 2 khẩu súng Laser cực mạnh với sức mạng sóng được dùng để tiêu diệt những bầy lính yếu. Được chiếu trong đoạn phim giới thiệu khi đang tiêu diệt một làng sóng Zergling. Unit có khả năng di chuyển tới những vùng đất cao dựa vào cái chân cao Colossus không có khả năng phòng không
  Immortal: Thay thế Dragon. Với khả năng chống lại vũ khí hạng nặng nhưng yếu với những vũ khí nhẹ.
  Phase Prism: Unit có 2 mục đính là di chuyển lính hoặc làm một Pylon di động.
  Phoenix: Một unit phòng không có thể thay đổi khẩu súng của nó thành nhiều viên đạn nổ. Nhưng sau khi nổ thì chậm lại trong 1 khoản thời gian. Phoenix thì rất yếu khi chống lại với không quân lớn như battlecruiser nhưng lại rất mạnh khi chống lại không quân nhỏ và vừa.
  Stalker: là một quân giống Dragoon của Dark Templar, có khả năng di chuyển ngắn tức thời để trổn khỏi tầm tấn công của không quân và bộ binh.
  Warp Ray: Một không quân có vũ khí tàn ác với tia Laser xanh (Đang xài trong đầu Blue-ray đó) và tăng nhiều sức mạng khi tập trung vào một mục tiêu. Rất tốt khi chiến đấu với các quân giáp nặng như Battlecruiser hay các công trình, yếu khi chống lại vũ khí cầm tay.
  Zealot: Có khả năng mới, cho phép di chuyển tức thời khoảng cách ngắn giữa nó và quân địch.
  Gateway: Có khả năng chuyển vào Warp Gate để di chuyển quân đội xung quanh bản đồ.

  Zerg
  Zergling: Có khả năng biết đổi thành “Baneling” và có thể lăng xung quanh mặt đất. Quân Baneling xuất hiện trong đoạn phim gameplay có khả năng gây 40 hit point thiệt hại. Được so sánh khi con Zergling tấn công Colossus.
  Nydus Worm: Có thể sử dụng để di chuyển các unit nhỏ như Zergling ở bên dưới mặt đất.
  Succubus: Một unit mặt đất đặt biệt. Khả năng Infect cho phép thay đổi kết cấu của quân địch trong một thời gian giới hạn và cuối cùng kết thúc khi quân địch nổ và gây thiệt hại cho mọi thứ xung quanh nó

  Cốt truyện:
  Trò chơi lấy bối cảnh 4 năm sau StarCraft:Brood War, cùng thời điểm với cốt truyện của StarCraft: Ghost. StarCraft II sẽ có thêm 4 thế giới mới và những thế giới đã xuất hiện trong bản cũ. Hành tinh Char sẽ quay trở lại. Một trong những thế giới mới là Bel’Shir, một khu rừng già của Protoss đã bị Protoss bỏ từ khi bị tấn công bởi Zerg; và bây giờ nó là ngôi nhà của nhiều ngôi đền dưới lòng đất. Thế giới được giới thiệu trong đoạn phim là Braxis Alpha. Jim Raynor sẽ tiếp tục cuộc phiêu lưu của anh ta.
  1. Lực lượng UED (United Earth Directorate) đã bị tiêu diệt bởi quân Zerg của Infested Kerrigan(mặc dù vậy vẫy còn vài người sống sót đâu đó)
  2. Terran trong StarCraft II sẽ được xem như là đế chế tội ác của Terran Dominion.
  3. Xel’Nage sẽ nằm trong câu chuyện hơn một bản hùng ca. Sự trở về của cuảng tộc Xel’Naga, có nghĩ là một vài trong số chúng vẫn còn sống sót.
  Hybird
  Quân Hybrid không xuất hiện như một race có thể chơi được trong Starcraft II, Nhưng Hybrid đã xuất hiện trong StarCraft II trailer. Có lẽ Hybrid sẽ xuất hiện trong cốt truyện chơi đơn
  __________________

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:12 am

  “Trick” của các Gosu  Starcraft-Broodwar , 1 trong những game chiến thuật nổi tiếng nhất , tính đến nay đã gần chục năm tuổi . Thế nhưng liệu bạn đã biết hết về Starcraft ? Bài viết này xin được tập hợp và giới thiệu 1 số các thủ thuật hữu dụng và nổi tiếng , hay còn gọi là “trick” , đã được các gosu của thế giới sử dụng rộng rãi . Những thủ thuật này không phải ai cũng biết đâu đấy .  Race Terran

  1 . Building Trick : Easy
  Như bạn đã biết , hầu hết building của Terran có khả năng lift off (bay lên khỏi mặt đất) . Lợi dụng khả năng này , bạn có thể dùng các building không sử dụng (Engineering Bay , hoặc Barrack trong match up Terran vs Protoss) , cho bay lên và dùng để che chắn các building phòng thủ như Turret , Bunker . Đối phương có thể sẽ không để ý và sẽ lọt vào tầm tấn công của bạn . Đặc biệt hơn , Hoàng Đế Terran – SlayerS_`BoxeR` Lim Yo Hwan đã từng dùng Engineering Bay để che đi building Nuclear Silo , khiến observer của đối phương (Protoss) không phát hiện ra , và sau đó Boxer đã kết thúc trận đấu bằng Nuclear của mình . Ngoài ra những building này còn có những công dụng quan trọng khác . Bạn có thể cho chúng bay sang nhà đối phương do thám , hoặc đặt ở những vị trí quan trọng như trên vách núi , đằng sau mỏ vàng để mở rộng tầm nhìn . Hoặc bạn có thể dùng chúng để làm “bia đỡ đạn” : làm bia cho Turret tấn công để giữ DropShip (Turret sẽ bắn Building trước và không bắn DropShip) ; làm bia cho Sieged Tank (Tank chống càng) bắn phát đạn đầu tiên để Vulture lao vào đặt mìn quanh Tank v.v… Rất nhiều khả năng mà bạn có thể khai thác được từ những Building tưởng như vô dụng đó  .
  Boxer sử dụng Engineering Bay để che nhà Nuclear Silo
  2 . Comsat Scan Trick : Easy
  Công cụ dò tàng hình cũng như do thám tốt nhất của Terran chính là Comsat Scan , nhưng mỗi lần scan là mất 50 energy , do đó khi gặp tình huống khẩn cấp (ví dụ bị Lurker tấn công) mà nhà Comsat hết energy thì thật là nguy hiểm . Tuy nhiên có 1 cách để bạn hồi phục 50 energy trong vòng nửa phút thay vì khoảng 50 giây (trung bình mỗi giây hồi phục 1 energy) . Rất đơn giản , bạn chỉ cần tự tiêu diệt nhà Comsat của bạn , sau đó xây lại ngay . Nên nhớ rằng sau khi nhà Comsat xây xong nó sẽ có sẵn 50 energy , mà thời gian xây lại chỉ có 25 giây , cộng thêm thời gian tự tiêu diệt nữa là khoảng nửa phút , rất đáng giá phải không nào ?

  3 . Tank Trick : Hard
  Thủ thuật này giúp bạn có thể tiêu diệt các unit tàng hình như Dark Templar , Lurker mà không cần công cụ dò tàng hình , bạn chỉ cần có Tank và SCV là đủ ! Tất nhiên cách này sẽ được dùng trong các tình huống khẩn cấp , ví dụ bạn không có công cụ dò tàng hình , bạn bị 1 vài Lurker hoặc Dark Templar tấn công , và bạn chỉ có trong tay vài chú Tank (đã nâng cấp Siege Mode) . Việc bạn phải làm là điều khiển 1 SCV thật khéo , làm sao cho SCV này có thể đến được vị trí của Lurker mà còn sống , lúc đó bạn nhanh tay ra lệnh cho các Tank đã “chống càng” bắn vào SCV này . Tốt nhất là trước đó bạn hãy đặt hotkey cho Tank (ví dụ hotkey số 1) , sau đó bạn chỉ cần bấm 1 – a – left click vào SCV . Do sát thương của Tank ở dạng Splash (lan rộng) nên Lurker mặc dù chui dưới đất nhưng vẫn bị mất HP . Nếu bạn làm tốt thì chỉ cần 3 Sieged Tank và 1 SCV là có thể tiêu diệt 1 Lurker . Trong trường hợp gặp Dark Templar thì sẽ khó hơn , bạn phải quan sát thật kĩ khi nào Dark Templar áp sát SCV để ra lệnh attack lúc đấy . Trong một số tình huống các gosu thế giới còn sử dụng marine hoặc medic thay cho SCV nữa đấy ^ ^ .
  Đặt SCV ở vị trí Lurker đang cắm (màu đỏ)  4 . Dropship Trick : Very Hard
  Bạn đã bao giờ thấy 1 DropShip và 1 Tank tiêu diệt 6 Reaver (sâu) của Protoss chưa ? hay 1 Dropship và 1 Goliath tiêu diệt 12 Guardian của Zerg ? Có thể bạn sẽ không tin nhưng đó là sự thật 100% . Unit Dropship của Terran đem lại một hiệu quả mà bạn không thể ngờ được (chẳng trách unit yêu thích nhất của Emperor of Terran là Dropship) . Lý do mà bạn có thể làm được như vậy là vì các unit như Reaver , Guardian , Dragoon … khi tấn công đều có 1 khoảng thời gian bay của đạn , lợi dụng khoảng thời gian này , bạn dùng Dropship nhấc Tank lên sẽ giúp Tank tránh được viên đạn kia (100%) . Như vậy bạn sẽ phải “nhấc lên” , “thả xuống” liên tục , và Tank của bạn sẽ từ từ tiêu diệt từng Reaver một mà không mất HP nào nếu bạn làm hoàn hảo . Tất nhiên 2 ví dụ trên chỉ là … ví dụ chơi (trong các map luyện micro chẳng hạn) , còn trong thực tế , bạn sẽ gặp các tình huống như : 1 DropShip + 2 Tank vs 3-4 Dragoon , 1 DropShip + 2 Tank vs 2 Reaver v.v...
  Nhấc Tank lên để tránh đạn của Reaver
  5 . Medic Trick : Very Hard
  Sử dụng trick này trong match up Terran vs Zerg , khi bạn dùng lực lượng Marine + Medic tấn công hàng phòng thủ Sunken của Zerg . Thông thường thì người chơi Terran sẽ stim pack cho Marine , chờ hồi đủ HP rồi cùng xông vào tấn công Sunken . Nhưng như thế là chưa đủ nếu bạn không muốn nâng cao hiệu quả cũng như xác suất thành công cho mình . Để giữ cho Marine của bạn sống lâu hơn , hãy dùng Medic , right click vào Marine nào đang bị tấn công bởi Sunken . Nếu người chơi Zerg không để ý , có thể Sunken đó sẽ “chọc” mãi còn Marine bị “chọc” kia sẽ sống mãi ^ ^ vì tốc độ gây sát thương của Sunken chậm hơn tốc độ Heal HP của Medic . Vậy là bạn đã giữ được lực lượng sống lâu hơn , đồng nghĩa với lượng sát thương bạn gây cho đối phương là không bị giảm , khả năng thành công của bạn sẽ cao hơn nhiều đấy .

  6 . Allied Mines Trick : Normal
  Xin nói trước rằng Trick này đã không còn được phép sử dụng trong các giải đấu quốc tế cũng như trong nước  , nhưng cũng xin giới thiệu qua , vì Trick này đã từng được BoxeR sử dụng . Đúng như tên gọi của nó , đầu tiên bạn phải có Vulture đã nâng cấp đặt mìn . Bạn rải mìn ở giữa đường đi , chờ đến khi đối phương đi ngang qua . Khi quan sát đối phương sắp đi đến bãi mìn , bạn nhanh chóng “bắt tay” Ally với đối phương . Khi đó nếu đối phương không có công cụ dò tàng hình , họ sẽ không thể phát hiện ra rằng mình đang đứng trên 1 bãi mìn . Khi họ đã lọt vào bẫy , bạn bỏ Ally , và thế là … BOOOM ! Dường như có vẻ không “fair-play” lắm nhỉ ? ^ ^

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Admin
  Clan Master
  Clan Master
  avatar

  Tổng số bài gửi : 410
  Age : 28
  Đến từ : Ninh Kiều - Cần Thơ
  Job/hobbies : CLAN [ae]
  Humor : Đột kích trong tầm tay ^,^
  Registration date : 10/07/2008

  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   Sun Aug 02, 2009 5:12 am

  Race Protoss


  1 . Pylon Trick
  : Normal
  Đặc điểm nổi bật của Protoss , đó chính là chỉ với 1 Probe bạn có thể xây bao nhiêu Building tùy ý . Nhờ đặc điểm đó mà bạn có thể “quậy” đối phương vào đầu trận đấu chỉ với 1 Probe do thám . Như khi đấu với Terran , thường thì Terran sẽ phải wall-in hay còn gọi là “bịt cửa” để ngăn chặn Protoss rush Zealot đầu trận đấu . Nếu Probe do thám của bạn đến được nhà Terran sớm , bạn có thể xây 1 Pylon để chặn không cho Terran wall-in (thông thường wall-in bằng 1-2 Supply Depot và 1 Barrack) . Sau đó bạn có thể lên Zealot để sang quấy phá họ . Ngoài ra còn có 1 thủ thuật khá nổi tiếng , đó là “Pylon Prison” , thường sử dụng khi đối phương là Protoss và họ chơi chiến thuật tech nhanh lên Dragoon . Để ý rằng , lính được xây từ nhà lính , khi xây xong sẽ xuất hiện ở cùng 1 phía của nhà lính . Do đó nếu vị trí thuận lợi , bạn có thể dùng 3-4 Pylon để “bao” phía đó của nhà lính đối phương , khiến unit có kích cỡ to như Dragoon không thể ra được . Việc còn lại là dùng Zealot của bạn “chăn” Probe của đối phương thôi  .
  Xây 3 Pylon (màu hồng) để nhốt Dragoon của đối phương  2 . Stasis Field Trick : Normal
  Trick này cũng đã được lọt vào top 10 Pimpest Plays năm 2002 do website www.sclegacy.com bầu chọn . Thủ thuật này được sử dụng ở các map có duy nhất 1 đường đi từ căn cứ chính ra căn cứ phụ và đường đi này khá nhỏ (thường là 1 cái dốc – choke point) như map Lost Temple , Luna The Final , Rush Hour III … Khi bạn có trong tay khả năng Stasis Field của Arbiter (đóng băng) , hãy dùng 2 Zealot hoặc 1 Dragoon đặt ở vị trí chặn đường đi đó và sử dụng Stasis Field lên Zealot hoặc Dragoon đó . Như vậy bạn đã hoàn toàn “bịt” được đường cứu viện của đối phương trong 1 khoảng thời gian khá lâu , đủ thời gian để bạn “làm cỏ” căn cứ của đối phương .
  “Bít cửa” bằng 3 Zealot  3 . Reaver Trick : Very Hard
  Thủ thuật này cũng khá tương tự Tank Trick của Terran , nhưng bạn sẽ sử dụng Reaver thay cho Tank , và Zealot thay cho SCV . Đặc biệt hơn , khi viên đạn “scarab” của Reaver gần đến Zealot của bạn , hãy nhanh chóng dùng Shuttle nhấc Zealot đó lên , khi đó viên đạn “scarab” sẽ vẫn nổ ở ngay vị trí đó và gây sát thương cho Lurker , còn Zealot của bạn không bị mất HP . Hoặc bạn cũng có thể không cần thiết phải nhấc Zealot đó lên , vì 1 Zealot đổi 1 Lurker thì chắc chắn bạn là người lợi hơn đúng không nào ^ ^ ? Cũng giống như Tank Trick của Terran , bạn cũng nên đặt hotkey cho Reaver để thao tác nhanh hơn . Ngoài ra còn có 1 thủ thuật tương tự như vậy nhưng bạn sẽ dùng High Archon thay cho Reaver , bạn hãy tự khám phá nhé .
  Đặt Zealot ở vị trí Lurker cắm (màu đỏ)


  4 . Corsair Trick : Very Hard
  Trick này đã đem lại cho gosu Hàn Quốc Pusan[SG] 1 vị trí ở trong top 10 pha kinh điển nhất năm 2005 do cộng đồng Starcraft bầu chọn . Trong trận đấu gặp BoxeR (Terran) , Boxer sử dụng chiến thuật Cloaked Wraith (máy bay tàng hình) gây bất ngờ cho Pusan , lúc đó Pusan có trong tay khoảng 5-6 máy bay Cosair nhưng lại không có Observer để dò tàng hình , và lại đang bị Cloaked Wraith tấn công . Pusan đã cho các Cosair của mình tự bắn lẫn nhau để gây sát thương cho Wraith của Boxer ở ngay bên cạnh . Việc này đòi hỏi 1 trình độ micro (điều khiển) rất khó cũng như khả năng quan sát phải thật nhạy bén mới có thể thực hiện chính xác được .
  Race Zerg


  1 . Hide Strategy Trick : Easy
  Bạn có cảm thấy khó chịu khi Terran chỉ scan 2 phát , 1 ở mỏ chính và 1 ở mỏ phụ của bạn là biết hết bạn sử dụng chiến thuật nào ? Bạn hoàn toàn có khả năng giấu chiến thuật của mình , bằng cách xây 1 Hatchery ở vị trí ít có khả năng bị scan nhất . Các Building chiến thuật (Key Building) bạn hãy xây ở cạnh Hatchery thứ 3 này (tất nhiên phải cố gắng tiêu diệt được unit do thám của đối phương trước thời điểm này) . Do đó đối phương sẽ không biết được bạn sẽ chơi chiến thuật nào (Lurker hay Mutalisk) . Ngoài ra , có một lời khuyên : bạn nên Fake Strategy hơn là Hide Strategy  . Hãy xây nhà Hydralisk Den ở mỏ chính , còn nhà Spire xây ở cạnh Hatchery “bí mật” . Như thế khi đối phương scan sẽ nghĩ bạn chỉ chơi Lurker , và hoàn toàn không phòng thủ chống Mutalisk ở nhà .

  2 . Lurker & Overlord Trick : Easy
  Cũng như Building Trick của Terran , bạn hoàn toàn có thể dùng Overlord để che Lurker , khiến đối phương nếu không để ý sẽ lọt vào tầm tấn công của Lurker . Cách làm là bạn move Overlord bay ngang qua vị trí cắm Lurker , đến khi nào bạn không còn thấy được Lurker của bạn , hãy ra lệnh Hold Position cho Overlord . Ngoài ra còn có 1 mẹo sử dụng “bẫy” Lurker , đó là : cắm khoảng 2-3 Lurker tại cùng 1 vị trí , khiến nhìn vào sẽ tưởng chỉ có 1 Lurker . Trước tiên bạn cắm 1 Lurker , rồi cho Lurker thứ 2 đứng ngay vị trí đó và cho chui xuống , như vậy 2 Lurker sẽ chồng lên nhau . Chiếc bẫy này có thể gây 1 lượng sát thương đáng kể cho đối phương , vì khi đối phương thấy chỉ có “1 Lurker lẻ loi” , họ sẽ lao vào tấn công và bị mắc bẫy ngay ^ ^.
  Bên dưới Overlord này có đến 3 Lurker đấy ^ ^


  3 . Hold Lurker Trick : Normal
  Zerg được xem là chủng tộc nham hiểm và khát máu nhất trong 3 chủng tộc của Starcraft . Hold Lurker Trick này sẽ cho bạn thấy điều đó ^ ^ . Trước tiên bạn cho group Lurker của bạn Burrow xuống đất , chú ý rằng bạn phải đặt chúng ở những vị trí mà bộ binh của đối phương có khả năng đi ngang qua . Sau đó bạn select group Lurker của bạn chung với 1 Overlord , và nhấn phím H (Hold Position) . Bây giờ bạn chỉ cần chờ cho đối phương đi ngang qua (chú ý rằng Lurker sẽ không tấn công) . Khi đối phương đã “vào bẫy” , bạn hãy select group Lurker và ra lệnh Stop , lập tức chúng sẽ tấn công ngay , lúc đó thì đối phương đã không kịp trở tay rồi  . Tuy nhiên Trick này không được sử dụng trong 1 số giải đấu quốc tế (ví dụ giải WCG) , còn 1 số giải chuyên nghiệp của Hàn Quốc vẫn chấp nhận Trick này .

  4 . Sunken Trick : Hard
  Có bao giờ bạn để ý rằng , các Building phòng thủ đều có lệnh Attack ngoại trừ Bunker của Terran ? Do đó nếu bạn để yên cho các Building này tự tấn công , trong 1 số trường hợp sẽ kém hiệu quả hơn khi bạn có điều khiển chúng . Nếu bạn gặp 1 Terran liều lĩnh , tập trung lực lượng vào Marine + Medic để tấn công bạn ngay từ sớm , rất có khả năng bạn sẽ thua nếu số lượng Sunken của bạn không đủ . Lúc đó bạn phải điều khiển cho các Sunken , cứ 2 Sunken phải tập trung tấn công 1 Marine , và cứ từng Marine như vậy . Việc này đòi hỏi khả năng tập trung cao , nhưng bù lại hiệu quả của nó là rất đáng kể . Vì nếu mỗi Sunken chỉ tấn công 1 Marine , rất có thể bạn sẽ không tiêu diệt được Marine nào nếu số lượng Medic của đối phương nhiều , vì tốc độ gây sát thương của Sunken chậm hơn tốc độ Heal HP của Medic .


  5 . Micro Mutalisk Trick : Very Hard
  Khi xem các replay của các gosu Zerg thế giới , bạn thấy họ sử dụng Mutalisk quá tuyệt vời ? Muta của họ luôn “chập” lại thành 1 nhúm nhỏ , và thực hiện các pha “vẩy đạn” cực kỳ dứt khoát và chuẩn xác . Có một thủ thuật nhỏ giúp bạn có thể chập group Muta của bạn lại thành 1 nhúm rất nhỏ , thủ thuật này được các gosu thế giới sử dụng rất hiệu quả và do đó cũng đòi hỏi trình độ micro thật cao . Tại sao lại phải tụ Mutalisk lại như vậy ? Lý do là khi tụ lại , các Muta chồng lên nhau giống như chỉ còn 1 Muta , do đó đối phương sẽ không thể tấn công theo cách Focus (bắn tập trung) được ; đồng thời bạn có thể tận dụng tối đa hiệu quả sát thương của Mutalisk hơn (1 group 5 Muta “vẩy” 1 lần là 45 damage , kill 1 marine) . Cách làm khá đơn giản : Bạn chỉ cần select group Mutalisk của bạn chung với 1 Overlord hoặc 1 Larva (giới bình dân còn gọi là con giòi ^ ^) , như thế khi bạn Move group lính này , các Mutalisk sẽ tụ lại giống như chỉ có 1 Mutalisk vậy . Điểm khó nhất chính là : trong khi micro cho group Muta này tấn công , bạn phải giữ cho mọi công việc ở nhà được diễn ra suôn sẻ ^ ^ . Đặc biệt hơn , Trick này bạn còn có thể áp dụng cho Wraith (select chung với SCV) , hoặc Carrier (select chung với Observer) .
  12 Mutalisk gần như chập lại thành 1


  Trên đây chỉ là 1 số các thủ thuật khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay . Còn rất nhiều những thủ thuật “quái chiêu” khác do các Gosu sử dụng trong các giải đấu Starcraft chuyên nghiệp mà bạn chỉ có thể “há hốc mồm” khi được chứng kiến tận mắt . Nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu thêm về tình hình Starcraft thế giới , các giải đấu chuyên nghiệp … bạn có thể truy cập website www.GosuGamers.net hoặc www.TeamLiquid.net , còn nếu bạn muốn gia nhập cộng đồng Starcraft Việt Nam , hãy đến với website www.VietStarcraft.com . Thân ái .

  _________________
  -Hành sự tại "nhân" , thành sự tại "thiên"


  Về Đầu Trang Go down
  Xem lý lịch thành viên http://clananhem.forumclan.com
  Sponsored content
  Bài gửiTiêu đề: Re: Chiến thuật căn bản StarCraft.   

  Về Đầu Trang Go down
   
  Chiến thuật căn bản StarCraft.
  Về Đầu Trang 
  Trang 1 trong tổng số 1 trang
   Similar topics
  -
  » Giải thích thuật ngữ
  » Thông báo khẩn làm Hộ chiếu và sổ thuyền viên
  » Giáo trình thợ ống tàu thuỷ
  » Tóm tắt lý thuyết và bài tập kỹ thuật điện
  » [22/5/2015][News] G-Dragon và Seungri làm hòa với nhau sau 3 tháng chiến tranh lạnh

  Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
  Forum Clan : Anh em [ae]  :: *Đột kích :: *Chiến trường-
  Chuyển đến